Lỗi chứng thư số bị thu hồi và cách giải quyết triệt để nhất

Trong quá trình giao dịch điện tử, đóng bảo hiểm xã hội hay kê khai thuế, doanh nghiệp có thể gặp phải lỗi chứng thư số bị thu hồi và điều này gây ra rất nhiều ảnh hưởng không hề nhỏ. Bài viết sau đây của Giải pháp số MobiFone sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về từng trường hợp chứng thư số bị thu hồi đi kèm với những cách giải quyết triệt để nhất. Cùng theo dõi nhé!

Chứng thư số là gì?

Chứng thư số là một loại chứng thư điện tử được các tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số mang đến cho một đối tượng nào đó. Chứng thư số sẽ là một cấu trúc dữ liệu bao gồm tất cả những thông tin cần thiết để thực hiện giao dịch điện tử an toàn và bảo mật qua mạng internet. Chứng thư số sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng để có thể xác định danh tính cụ thể của mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khi tham gia quá trình ký số.

Các trường hợp chứng thư số bị thu hồi và cách xử lý

Tất cả các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân khi gặp phải trường hợp chứng thư số bị thu hồi đều cần phải chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ nhất để không bị việc này làm ảnh hưởng. Các trường hợp chứng thư số bị thu hồi đã được quy định rất rõ trong thông tư 08/2016/TT-BQP như sau:

Đối với tất cả các loại chứng thư số

Tất cả các loại chứng thư số nói chung sẽ bị thu hồi khi:

 • Thời hạn sử dụng của loại chứng thư số đó đã hết hạn nên cần thu hồi.
 • Thiết bị lưu khóa bí mật của chứng thư số bị hỏng hoặc thất lạc.
 • Khóa bí mật của chứng thư số bị lộ, rò rỉ thông tin hoặc nghi bị lộ.

Nếu nguyên nhân chứng thư số bị thu hồi của doanh nghiệp là do hết thời hạn thì doanh nghiệp có thể dễ dàng xử lý bằng cách gia hạn thêm với nhà cung cấp về chứng thư số. Đối với những trường hợp chứng thư số bị thu hồi còn lại, hãy thực hiện liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để thực hiện đăng ký chứng thư số mới.

Các trường hợp chứng thư số bị thu hồi và cách xử lý 1
Chứng thư số bị thu hồi khi đã hết thời hạn sử dụng

Đối với chứng thư số của tổ chức, cơ quan

Những trường hợp chứng thư số của cơ quan, tổ chức bị thu hồi nói chung sẽ giống như các trường hợp đã được quy định rất rõ tại phần thu hồi đối với tất cả các loại chứng thư số. Tuy nhiên, chứng thư số của tổ chức, cơ quan cũng sẽ bị thu hồi trong trường hợp cơ quan, tổ chức đó cần đổi tên hoặc giải thể hay địa chỉ hoạt động của cơ quan, tổ chức đó không đồng nhất với thông tin trong chứng thư số.

Trong trường hợp này, các cơ quan, tổ chức cần khắc phục trường hợp chứng thu số bị thu hồi bằng cách đăng ký thay đổi những thông tin về địa chỉ hoạt động của cơ quan, tổ chức mình trong chứng thư số cũ hoặc thực hiện đăng ký chứng thư số mới.

Đối với chứng thư số cá nhân

Chứng thư số cá nhân sẽ bị thu hồi nếu chứng thư số đó thuộc các trường hợp đã quy định rất rõ giống như phần thu hồi đối với tất cả các loại chứng thư số. Tuy nhiên, chứng thư số cá nhân cũng sẽ bị thu hồi nếu cá nhân đó thay đổi vị trí công tác mà những thông tin cần thiết về địa chỉ công tác mới không được cập nhật trong chứng thư số hoặc trường hợp cá nhân đó đã thôi việc, nghỉ hưu hoặc từ trần.

Trong trường hợp này, nếu cá nhân đã thay đổi địa chỉ công tác thì cần thực hiện thay đổi những thông tin cần thiết có trong chứng thư số theo hướng dẫn của Ban Cơ yếu chính phủ. Những trường hợp còn lại, cá nhân hãy thực hiện đăng ký lại chứng thư số mới.

Đối với chứng thư số của cá nhân có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức về quản lý và sử dụng con dấu, người giữ chức danh nhà nước

Chứng thư số thuộc mục này sẽ bị thu hồi đối với mọi trường hợp khác được quy định tại phần đối với mọi loại chứng thư số và đối với chứng thư số cá nhân. Thêm vào đó, trong trường hợp cá nhân có thay đổi thẩm quyền của tổ chức, cơ quan nào đó về việc quản lý và sử dụng con dấu hay thay đổi chức danh nhà nước cũng sẽ bị thu hồi chứng thư số.

Khi đó, các cá nhân này có thể khắc phục trường hợp này bằng cách thay đổi những thông tin cần thiết có trong chứng thư số theo như hướng dẫn cụ thể của Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin.

Đối với chứng thư số của phần mềm, thiết bị, dịch vụ

Chứng thư số của phần mềm, thiết bị hay dịch vụ sẽ bị thu hồi nếu phạm phải các trường hợp theo như quy định giống như một đối với mọi loại chứng thư số. Hơn nữa, chứng thư số của thiết bị, phần mềm dịch vụ cũng sẽ bị thu hồi nếu thiết bị, phần mềm, dịch vụ đó đổi tên hay ngừng hoạt động dẫn đến thông tin hiện tại không phù hợp, không trùng khớp với thông tin trong chứng thư số.

Trong trường hợp này, tất cả những phần mềm, thiết bị hay dịch vụ nào đã thực hiện đổi tên thì nhà cung cấp các sản phẩm đó phải thực hiện đăng ký lại chứng thư số mới hoặc thay đổi toàn bộ những thông tin còn chưa chính xác trong chứng thư số đang được sử dụng.

Các trường hợp chứng thư số bị thu hồi và cách xử lý 2
Lỗi chứng thư số của phần mềm, thiết bị, dịch vụ bị thu hồi

Lỗi “Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số” và cách giải quyết

Trong trường hợp khi doanh nghiệp hay bất kỳ cá nhân nào thực hiện khai thuế trên trang thuế điện tử của Tổng cục thuế mà gặp phải lỗi không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số thì lỗi này có thể bắt nguồn từ 1 trong 2 nguyên nhân sau:

 • Chứng thư số đó đã bị thu hồi lại bởi đơn vị cung cấp
 • Phần mềm đọc tờ khai XML – iTaxViewer của tổng cục thuế đang là phiên bản cũ và không tương thích.

Mỗi nguyên nhân phía trên sẽ có một cách khắc phục riêng biệt. Cụ thể, doanh nghiệp hay cá nhân hãy thực hiện xử lý như sau:

Lỗi do chứng thư số bị thu hồi

Trong trường hợp đơn vị cung cấp chứng thư số đã thu hồi lại thì cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức cần trực tiếp liên hệ với các đơn vị cung cấp để hoàn thiện đầy đủ những hồ sơ theo yêu cầu để có thể được cấp lại chứng thư số mới. Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số đã bị thu hồi sẽ được cấp bù sang chứng thư số mới.

Lỗi do phần mềm đọc tờ khai XML – iTaxViewer không tương thích

Trong trường hợp này, cần khắc phục theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Control Panel để tiến hành gỡ phần mềm iTaxViewer trên máy tính của doanh nghiệp. Sau đó, tiến hành chọn vào mục Uninstall a program và chọn vào mục Program rồi tìm đến ứng dụng iTaxViewer, sau đó tiến hành gỡ phần mềm này trên máy tính.
 • Bước 2: Tiến hành cài đặt lại phần mềm iTaxViewer theo phiên bản mới nhất bằng cách truy cập vào địa chỉ trang web của Tổng cục thuế: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/. Chọn vào ứng dụng đọc tờ khai thuế XML – iTaxViewer và tải về rồi tiến hành giải nén và cài đặt phần mềm.
 • Bước 3: Tiến hành mở lại tờ khai XML trên phần mềm mới được tải lại và xem kết quả.
Lỗi “Không thể kiểm tra tình trạng thu hồi của chứng thư số” và cách giải quyết
Kết quả sau khi đã xử lý lỗi do phần mềm đọc tờ khai XML – iTaxViewer

Ngoài ra, để hạn chế tối đa tình trạng bị lỗi khi sử dụng chứng thư số và chữ ký số, bạn nên tìm đến sử dụng chữ ký số của một đơn vị thật uy tín, chất lượng để đảm bảo không gặp bất cứ điều gì rủi ro trong quá trình ký kết. 

Chữ ký số MobiCA là một dịch vụ ưu việt như vậy. Chữ ký số MobiCA mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều ưu điểm khi thực hiện ký số, có thể dễ dàng ký kết ở bất cứ thời gian hay vị trí nào mà tính bảo mật và an toàn lại rất được đảm bảo. Do vậy, chữ ký số MobiCA đang được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng.

Bài viết trên đây của Giải pháp số MobiFone đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về nguyên nhân cũng như cách giải quyết triệt để cho trường hợp chứng thư số bị thu hồi. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên này có nhu cầu sử dụng dịch vụ chữ ký số ưu việt MobiCA, hãy nhanh chóng liên hệ để được đội ngũ nhân viên tư vấn chi tiết.

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!