[2023] Facebook và Google tiếp tục tuyên chiến với báo chí !

Facebook và Google đã công bố rằng họ sẽ chặn người dùng truy cập và đọc tin tức trên nền tảng của họ thay vì trả tiền cho các đơn vị sản xuất tin tức. Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, đã chạy quảng cáo trên phương tiện truyền thông ở Canada thông báo rằng việc xem và chia sẻ tin tức sẽ không còn khả thi trên các nền tảng của họ theo yêu cầu của luật pháp liên bang. Cùng MobiFone CNS xem ngay!

facebook và google 1

Mark Zuckerberg – Nhà sáng lập Facebook.

Facebook và Google tiếp tục tuyên chiến với báo chí !

Tuy nhiên, nhiều cơ quan báo chí ở Canada đã từ chối đăng quảng cáo của Meta và chính phủ cũng tuyên bố ngừng hợp tác quảng cáo với Meta. Vụ việc này bắt đầu từ cuối tháng 6 khi Meta tuyên bố chặn toàn bộ tin tức và liên kết tin tức trên nền tảng của mình như đã từng làm với Australia để chống lại yêu cầu chia sẻ lợi nhuận quảng cáo với cơ quan báo chí địa phương.

Cả Google và Facebook đã “hủy kết bạn” với Canada sau khi luật C-18 của Canada được thông qua vào ngày 22/6. Luật này ước tính sẽ mang lại khoảng 329 triệu USD mỗi năm cho các cơ quan xuất bản tin tức nếu Google và Meta trả tiền sử dụng tin tức. Hai công ty này đã chặn hoàn toàn link tin tức trên nền tảng của mình và Google cũng đóng chương trình News Showcase.

Tuy nhiên, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã phản đối mạnh mẽ quyết định của hai công ty này và cho biết các công ty công nghệ lớn đang cố gắng bắt nạt để đạt mục đích của mình. Thống kê cũng cho thấy rất nhiều tòa soạn ở Canada đã đóng cửa trong thời gian từ năm 2008 đến 2018. Kent Walker, Chủ tịch các vấn đề toàn cầu của Google, cho biết luật mới của Canada là không khả thi và sẽ gây hậu quả lớn cho các tòa soạn.

Cuộc thương thảo giữa Google, Facebook và chính phủ Australia đã gây nhiều rối loạn trong lĩnh vực truyền thông. Chính phủ Australia đã yêu cầu hai công ty này chia sẻ lợi nhuận với các nhà xuất bản tin tức. Tuy nhiên, Facebook đã đáp trả bằng cách xóa toàn bộ liên kết tin tức trên nền tảng của mình và cảnh báo về hậu quả của việc này đối với các cơ quan báo chí. Hành động này đã gây ảnh hưởng đáng kể đến lượng truy cập vào các trang tin ở Australia.

Google cũng đã phản đối bằng cách cảnh báo người dùng ở Australia về những hậu quả tiềm tàng của quy định này đối với trải nghiệm tìm kiếm của họ. Tuy nhiên, chính phủ Australia đã quyết định duy trì luật và không nhượng bộ. Thủ tướng Scott Morrison cho biết hành động của Facebook chỉ càng khẳng định lo ngại rằng các công ty Big Tech đang có quyền lực vượt qua chính phủ.

facebook và google 2

Facebook và Google tiếp tục mở ra một cuộc chiến pháp lý với các nhà sản xuất tin tức! 

Sau khi người dùng ở Australia nhận ra sự vắng mặt của tin tức trên Facebook, một làn sóng phản đối lan rộng khắp thế giới. Facebook đã buộc phải ngồi vào bàn đàm phán và thỏa thuận chi trả cho một số cơ quan báo chí ở Australia, và Google cũng có động thái tương tự.

Việc Facebook và Google đối mặt với thương thảo ở Australia và sự cứng rắn của chính phủ Canada đã tạo ra tiền đề quan trọng cho cuộc chiến giữa báo chí và các công ty Internet trên toàn cầu. Nhiều quốc gia như Pháp,và Liên minh châu Âu đang xem xét theo bước của Australia và Canada.

Có những lo ngại rằng việc chặn tin tức sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta và rồi ảnh hưởng đến mô hình phát triển bền vững của các công ty này. Cuộc chiến này đang diễn ra không chỉ ở một vài quốc gia mà trên một mặt trận rộng lớn. Nó có thể thay đổi mối quan hệ giữa báo chí và các nền tảng mạng xã hội và cần có sự minh bạch và công bằng từ phía cả báo chí và các công ty Internet.

Nguồn: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!