Tại sao không nên chia sẻ với chatGPT 5 điều này! Các ứng dụng trò chuyện bằng AI như ChatGPT, Google Bard và Bing Chat đã thu hút sự chú ý với khả năng tương tác tự nhiên và hỗ trợ trong việc thực hiện các tác vụ hàng ngày. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng người dùng nên coi chúng như “người lạ” và không nên tiết lộ thông tin cá nhân, dữ liệu nhạy cảm hoặc bí mật công việc cho các ứng dụng AI này. Cùng MobiFone CNS tìm hiểu!

Tại sao không nên chia sẻ với chatGPT ?

Các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, sinh nhật và số định danh cá nhân nên được bảo vệ và không nên chia sẻ với ChatGPT hoặc bất kỳ chatbot nào khác. Mặc dù OpenAI đã tích hợp tính năng bảo mật để ngăn chặn việc khai thác dữ liệu nhạy cảm, không thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu định danh của người dùng sau khi được cung cấp cho AI.

không nên chia sẻ với chatgpt

Thông tin giao diện của chatGPT trên điện thoại iPhone Ảnh: Kaspars Grinvalds

Một số công ty như OpenAI có thể không tận dụng dữ liệu người dùng, nhưng thông tin định danh vẫn có thể được sử dụng trong quá trình huấn luyện AI mà người dùng không biết. Vụ việc OpenAI bị tin tặc tấn công và gây rò rỉ dữ liệu cũng là một ví dụ cho thấy rủi ro thông tin người dùng gặp phải.

Thông tin bí mật công việc cũng không nên được tiết lộ cho ChatGPT hoặc các chatbot khác. Samsung đã phải cấm nhân viên sử dụng AI tạo sinh sau khi thông tin bí mật của họ bị lộ. Các công ty khác như Apple và Google cũng đã có các biện pháp tương tự dành cho nhân viên sử dụng các sản phẩm tương tự ChatGPT.

Thông tin y tế cũng là một loại dữ liệu phức tạp và người dùng không nên chia sẻ với các chatbot. Hiện tại, ChatGPT chưa đủ khả năng tự chẩn đoán bệnh tình, vì vậy người dùng nên tìm kiếm sự tư vấn từ những chuyên gia trong lĩnh vực y tế thay vì dựa vào chatbot.

Người dùng cũng không nên hoàn toàn tin tưởng vào lời khuyên của chatbot và nên tìm đến những người có chuyên môn. Các ứng dụng như ChatGPT, Bard và Bing Chat có thể cung cấp thông tin không chính xác hoặc chưa được kiểm chứng. Do đó, người dùng nên coi chúng như một công cụ tham khảo.

Thông tin đăng nhập như tên tài khoản và mật khẩu là những thông tin quan trọng và tin tặc luôn mong muốn. Người dùng nên tránh sử dụng cùng tên tài khoản và mật khẩu trên nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhau để tránh bị tin tặc tấn công vào các dịch vụ như ngân hàng, email hoặc tài khoản doanh nghiệp.

Thông tin tài chính như số thẻ tín dụng và số dư tài khoản cũng không nên được cung cấp cho ChatGPT hoặc các công cụ AI tạo sinh khác. OpenAI không yêu cầu chi tiết về thông tin tài chính của người dùng và ChatGPT không sử dụng dữ liệu này cho bất kỳ mục đích nào. Thông tin về tài chính là nhạy cảm và tương tự như dữ liệu định danh cá nhân.

Nếu có bất kỳ ứng dụng liên quan đến ChatGPT yêu cầu thông tin tài chính, có khả năng đó là ứng dụng giả mạo hoặc lừa đảo. Trong trường hợp đó, người dùng nên ngay lập tức xóa ứng dụng đó.

Nguồn VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!