“Lập trình viên tại Ấn Độ sẽ hết thời trong 2 năm tới !”

Emad Mostaque, nhà sáng lập Stability AI, cho rằng trong tương lai gần, hầu hết các lập trình viên tại Ấn Độ sẽ bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế. Ông nhấn mạnh rằng việc xây dựng phần mềm mới ngày nay yêu cầu ít lập trình viên hơn trước đây nhiều. AI sẽ làm ảnh hưởng đến các ngành nghề và công việc theo những cách khác nhau. Cùng MobiFone Công Nghệ Số xem ngay!

Lập trình viên tại Ấn Độ sẽ hết thời trong 2 năm tới !

Những người làm công việc ngồi trước máy tính có thể bị tác động mạnh bởi AI, vì công nghệ này giống như những sinh viên mới tốt nghiệp có thành tích loại giỏi. Ông Mostaque cũng nhận định rằng tác động của AI không phải lúc nào cũng tiêu cực và phụ thuộc vào các quy tắc lao động của từng quốc gia. Pháp, ví dụ, có luật lao động chặt chẽ nên AI ít có khả năng thay thế các kỹ sư phần mềm.

lập trình viên tại ấn độ

Hình ảnh Emad Mostaque – CEO Stability AI. Ảnh: Sifted

Tuy nhiên, Ấn Độ đang đối mặt với nguy cơ lớn nhất khi có hơn 5 triệu lập trình viên và không có chính sách bảo vệ nghề nghiệp. The CEO of Stability AI cho rằng lập trình viên gia công cấp độ ba ở Ấn Độ sẽ biến mất trong vòng 1-2 năm tới.

Ấn Độ là nước nổi tiếng với nguồn cung cấp lập trình viên gia công cho các công ty quốc tế, bao gồm cả các khối ngành công nghệ tại Thung lũng Silicon, các ngân hàng ở Phố Wall, hãng hàng không và nhà bán lẻ. Công ty Tata của Ấn Độ đang là nhà cung cấp dịch vụ gia công phần mềm lớn nhất thế giới, cùng với các tên tuổi nổi tiếng khác như Infosys và Wipro. Tata đã cam kết đào tạo hơn 25.000 kỹ sư về trí tuệ nhân tạo thông qua dịch vụ Azure OpenAI của Microsoft.

Họ đang sử dụng công cụ này để giúp khách hàng áp dụng trí tuệ nhân tạo vào các hoạt động hàng ngày. Qua phỏng vấn với CNBC, CEO của Tata cho biết công ty đã áp dụng chính sách “ưu tiên máy móc” từ bốn năm trước, cho thấy tác động mạnh mẽ của AI đến các hoạt động tổ chức. Emad Mostaque cũng nhắc lại dự đoán của mình rằng trong 5 năm tới, lập trình viên sẽ không còn tồn tại.

Tuy nhiên, ông chỉ rõ rằng AI chỉ thay thế những lập trình viên theo cách truyền thống. Ông cho rằng với khả năng giúp kiểm tra lỗi, kiểm tra cấu trúc và sinh ra ý tưởng, AI có thể làm tốt hơn nhiều so với con người. Mặc dù AI không thể tự động hoàn toàn, vẫn cần sự hướng dẫn từ con người, nhưng điều này đồng nghĩa với việc cần ít lập trình viên hơn. Emad Mostaque cũng ủng hộ việc xây dựng AI với mã nguồn mở, nhằm tạo điều kiện cho mọi người có thể tự phát triển mô hình kinh doanh mà không phụ thuộc vào tổ chức nào.

Nguồn: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!