Nguy cơ AI hủy diệt nhân loại đang đến gần?

Nguy cơ AI hủy diệt nhân loại đang đến gần? “Hệ thống trí tuệ nhân tạo hiện tại vẫn chưa có khả năng tiêu diệt loài người, nhưng trong tương lai gần, có thể trong vòng 1, 2 hoặc 5 năm, điều này không thể chắc chắn,” như Giáo sư Yoshua Bengio của Đại học Montreal đã bày tỏ lo ngại.

nguy cơ ai 1

Các chuyên gia đã cảnh báo rất nhiều lần về nguy cơ AI có thể đem lại! Ảnh: ThinkStock.

Vào tháng 5, hàng trăm nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới đã ký một bức thư cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo có thể gây tàn phá cho nhân loại. Trích đoạn từ bức thư: “Ưu tiên hàng đầu là loại bỏ mọi nguy cơ trí tuệ nhân tạo diệt chủng loài người. Nhiệm vụ này phải được xem là ngang hàng với các vấn đề xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân.”

Bức thư được viết bởi Center for A.I. Safety và Future of Life Institute, với sự tham gia của nhiều nhân vật quan trọng trong ngành công nghệ như CEO của OpenAI Sam Altman, CEO Demis Hassabis của DeepMind, và Geoffrey Hinton, người đã làm việc tại Google và được biết đến với danh xưng “ông trùm trí tuệ nhân tạo.”

Bức thư này cho thấy các chuyên gia trí tuệ nhân tạo đang rất lo ngại về công nghệ này. Họ liên tục cảnh báo về hậu quả diệt vong mà trí tuệ nhân tạo có thể mang lại.

Trong tương lai, AI hoàn toàn có thể thay thế con người!

Mặc dù hiện tại trí tuệ nhân tạo vẫn chưa có khả năng tiêu diệt loài người, nhiều người vẫn lo ngại về tương lai khi trí tuệ nhân tạo tiến bộ ngày càng nhanh chóng và vượt ra khỏi tầm kiểm soát của con người.

Trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện những nhiệm vụ mà con người không yêu cầu. Khi con người cố gắng can thiệp hoặc tắt chúng, trí tuệ nhân tạo thậm chí có khả năng chống lại hoặc tự nhân bản để tiếp tục hoạt động.

Giáo sư Yoshua Bengio nói: “Hệ thống trí tuệ nhân tạo hiện tại vẫn chưa có khả năng tiêu diệt loài người. Nhưng trong tương lai gần, có thể trong vòng 1, 2 hoặc 5 năm, không có điều gì là chắc chắn. Đây là vấn đề chính. Chúng ta không biết khi nào thảm họa sẽ xảy ra.”

nguy cơ ai 2

Khả năng tự động hóa của AI tỉ lệ thuận với nguy cơ thay thế con người của chúng! Ảnh: New York Times.

Một tình huống có thể xảy ra là khi người dùng yêu cầu một hệ thống trí tuệ nhân tạo tạo ra nhiều ghim kẹp giấy nhất có thể, nhưng sau đó nó bắt đầu mất kiểm soát và biến mọi thứ, bao gồm cả con người, thành nguồn lực cho nhà máy sản xuất ghim kẹp của nó.

Các chuyên gia đặt câu hỏi liệu tình huống như vậy có thể xảy ra trong thực tế hay không. Hiện nay, các công ty đang liên tục cập nhật tính năng tự động hóa của trí tuệ nhân tạo và kết nối chúng với hạ tầng vật chất như lưới điện, thị trường chứng khoán, và thậm chí là vũ khí quân sự. Do đó, nguy cơ mà trí tuệ nhân tạo mang lại là hoàn toàn có thể.

Một số chuyên gia cho biết cuối năm 2022, khi sự phổ biến của ChatGPT lan rộng, là thời điểm họ cảm thấy lo ngại về viễn cảnh xấu có thể xảy ra nhất. Anthony Aguirre, nhà sáng lập của Future of Life Institute, chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng tiến bộ và tự động hóa, và chúng sẽ có khả năng tự điều chỉnh và tư duy giống con người.”

Nguy cơ AI độc chiếm thế giới ngày càng tăng cao!

Đến một thời điểm trong tương lai, hệ thống xã hội và kinh tế có thể trở thành những cỗ máy khổng lồ mà không phải con người nào có thể vô hiệu hóa được.

Theo New York Times, các nhà nghiên cứu đang biến các chatbot như ChatGPT trở thành hệ thống có khả năng thực hiện nhiệm vụ dựa trên văn bản được cung cấp bởi người dùng, ví dụ như AutoGPT.

nguy cơ ai 3

Ở thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa hoạt động trơn tru. Ảnh: Independent.

Các hệ thống như AutoGPT có khả năng tự tạo ra chương trình máy tính. Người dùng chỉ cần cấp quyền truy cập vào các máy chủ, chatbot có thể vận hành chúng và thực hiện các tác vụ trên nền tảng trực tuyến, bao gồm truy xuất thông tin, tạo ứng dụng và cập nhật chúng.

Tuy nhiên, các hệ thống trí tuệ nhân tạo này vẫn còn hạn chế, vì chúng chưa hoạt động một cách mượt mà và dễ dàng mắc vào các vòng lặp không thể tự “nhân bản” chính mình.

Tuy nhiên, những hạn chế này dường như sẽ được khắc phục trong tương lai. Connor Leahy, nhà sáng lập của Conjecture, cho biết: “Con người đang cố gắng tạo ra những hệ thống có khả năng tự hoàn thiện. Hiện tại có thể chúng chưa đạt được, nhưng trong tương lai, chúng ta có thể làm được điều đó. Chúng ta không thể biết được đó là khi nào.”

Khi các nhà nghiên cứu, công ty và kẻ xâm nhập tội phạm đặt mục tiêu cho trí tuệ nhân tạo là “kiếm tiền,” chúng có thể xâm nhập vào các hệ thống ngân hàng, thúc đẩy hành vi phạm pháp và thậm chí tự “nhân bản” khi có người cố gắng vô hiệu hóa chúng. Do đó, nhiều chuyên gia lo ngại rằng khi trí tuệ nhân tạo ngày càng tiến bộ và được đào tạo bằng một lượng lớn dữ liệu, chúng có thể thể hiện nhiều hành vi sai trái hơn.

Theo MobiFone Giải Pháp Số, các cơ quan có thẩm quyền cần phải theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của AI. Từ đó, các nguy cơ AI với con người sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn, các vấn đề phát sinh cũng sẽ được giải quyết triệt để. Mời các bạn đón đọc tiếp các bài viết tại website của MobiFone nhé!

Nguồn: Zing News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!