Một nước phương Tây đã cấm sử dụng ChatGPT. Vì sao?

ChatGPT sau khi được ra đời đã tạo nên một cơn sốt với khả năng tạo nội dung cực nhanh, độ chính xác khá cao, ngôn ngữ rành mạch. Với ChatGPT, nếu biết khả năng tận dụng, bạn có thể tăng hiệu quả trong công việc lên rất cao. Thế nhưng mới đây, một quốc gia phương Tây đã chính thức cấm sử dụng ChatGPT. Đây là quốc gia nào và vì sao một công cụ hỗ trợ đắc lực như vậy lại bị cấm sử dụng? Hãy cùng MobiFone Công Nghệ Số tìm hiểu ngay!

Italy đã trở thành quốc gia đầu tiên cấm sử dụng ChatGPT. Vì sao?

Italy đã chính thức trở thành nước phương Tây đầu tiên cấm sử dụng ChatGPT. Ngày 31/3, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Chính phủ Italy ở Garante đã ban hành lệnh cấm sử dụng Chat GPT. Ngay sau đó, OpenAI – Tổ chức Nghiên cứu Công nghệ Trí tuệ Nhân tạo đã sáng lập ChatGPT cũng đã vô hiệu hóa mô hình này tại Italy theo yêu cầu. Trước đó, ChatGPT cũng đã bị cấm ở Hong Kong, Trung Quốc, Iran, Nga cũng như một số nước tại Châu Phi.

cấm sử dụng chatgpt

Italy là nước đầu tiên của phương Tây cấm sử dụng ChatGPT!

Lý do Italy cấm sử dụng ChatGPT?

Sau khi đưa ra lệnh cấm, Garante đã cáo buộc OpenAI không kiểm tra độ tuổi người sử dụng ứng dụng này. Đồng thời, cũng không có bất cứ một cơ sở pháp lý nào để biện minh cho hành động thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân diện rộng như vậy để huấn luyện chatbot. Tổ chức này cũng ra thời hạn, nếu sau 20 ngày OpenAI không phản hồi bằng các biện pháp khắc phục cụ thể, họ sẽ bị phạt lên đến 20 triệu Euro hay 4% doanh thu hàng năm toàn cầu.

Các quốc gia khác cũng cấm sử dụng ChatGPT vì lý do tương tự?

Ở Trung Quốc, trên mạng xã hội Weibo đã có các bài phân tích chỉ ra mối lo ngại về khả năng của ChatGPT. Cụ thể, chúng có thể hỗ trợ các nước khác cung cấp các thông tin sai lệch, từ đó đạt các mục đích sâu xa về địa chính trị. Vì vậy, lệnh cấm đã được ban hành tại Bắc Kinh, bất cứ doanh nghiệp nào có kế hoạch ra mắt dịch vụ AI cũng phải báo cáo chi tiết. Việc vận hành trí tuệ nhân tạo giống như ChatGPT bị cấm không những đối với doanh nghiệp mà còn ở cá nhân!

Tại Nga, mối lo ngại về ChatGPT đã được dấy lên từ khi một sinh viên sử dụng chatbot này hoàn thành luận văn đạt yêu cầu chỉ trong 23h, thay vì nhiều tuần như các sinh viên khác. Hiện tại, người dùng của Nga không thể truy cập ChatGPT một cách chính thức. Tập đoàn Yandex cũng đang phát triển chatbot tương tự, có thể được triển khai vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, chúng sẽ được nhận biết nội dung và hạn chế các tình huống như trên!

ChatGPT là gì?

ChatGPT là chữ viết tắt của Chat Generative Pre-trained Transformer, một mô hình trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi OpenAI. ChatGPT ra mắt chính thức ngày 30 tháng 11 năm 2022, được phát hành miễn phí ở giai đoạn đầu và thu phí ở bản nâng cao. Nó được huấn luyện để xử lý ngôn ngữ một cách mượt mà, tự nhiên và hoàn thành các tác vụ khác nhau. Hiện nay, ChatGPT đang là mô hình trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất.

Phản ứng của thế giới về ChatGPT

Ở thời điểm hiện tại, OpenAI vẫn chưa cung cấp chi tiết về cách đào tạo ChatGPT của mình. Chúng ta chỉ đang biết nó được phát triển dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3.5. Phó giáo sư của Đại học Umea tại Thụy Điển, ông Johanna Björklund cho biết: “Sự thiếu minh bạch trong vấn đề này là rất nghiêm trọng. Bất cứ ai làm nghiên cứu về AI cũng nên minh bạch về cách thực hiện”

cấm sử dụng chatgpt và thông tin liên quan

ChatGPT vẫn đang được sử dụng rất phổ biến, mặc cho các khuyến cáo của chuyên gia.

Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu – bà Margrethe Vestager cho biết: “Chúng ta đều mong đợi các công ty đang làm việc tại EU đều phải tôn trọng quy tắc bảo vệ các dữ liệu. Đây là trách nhiệm chung của tất cả mọi người và cần được thực hiện một cách nghiêm túc.”. Bà nói tiếp: “Chúng ta không điều chỉnh các công nghệ AI, chúng ta nên điều chỉnh việc sử dụng AI”.

Vào ngày 29/3, Elon Musk và các chuyên gia AI hàng đầu kêu gọi các công ty nên ngừng phát triển ChatGPT từ 3.5 lên 4 vì tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho xã hội. Tuy nhiên, trước đó, những lời phát biểu của ông được cho là để thao túng giá đồng Doge Coin, Bitcoin, … Điều này khiến dư luận đặt dấu chấm hỏi, liệu đây là sự kêu gọi thiết thực cho xã hội hay lại là một hành động có mục đích đằng sau của ông?

Đánh giá của MobiFone

Tuy ChatGPT cũng còn một số sai lệch và các cảnh báo từ giới chuyên môn nhưng nó cũng có rất nhiều tính năng có thể tận dụng. Chúng ta có thể cân nhắc để có thể tận dụng tốt nhất các tính năng của nó vào công việc. MobiFone xin gợi ý đến quý khách như sau:

 • Hiểu rõ về ChatGPT: Đây là một công cụ hỗ trợ tương tác giữa người và máy tính, do đó chúng ta cần phải hiểu giới hạn của chúng để tránh hiểu nhầm hoặc sử dụng thông tin sai.
 • Đưa ra yêu cầu rõ ràng: Nếu bạn cần chúng kẻ bảng so sánh, thống kê, đừng ngần ngại chỉ rõ mong muốn. Những yêu cầu quá chung chung, mơ hồ và đại khái sẽ khiến câu trả lời của chúng không rõ ràng.
 • Kiểm tra lại kết quả: Hãy luôn kiểm tra và đối chiếu lại kết quả của ChatGPT trước khi đăng tải, truyền bá thông tin.
 • Hỗ trợ tư duy: Hãy sử dụng ChatGPT để hỗ trợ cho tư duy của bạn phát triển hoặc rành mạch hơn, chứ không sử dụng chúng để thay thế tư duy.
 • Tôn trọng quyền riêng tư: ChatGPT là một công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể đi thu thập dữ liệu người dùng. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về các chính sách bảo mật của ChatGPT và quyền riêng tư của các người dùng khác.

Lệnh cấm sử dụng ChatGPT của Italy là phát súng đầu tiên của các nước phương Tây nhắm đến công nghệ này sau Nga, Iran, Trung Quốc, Hong Kong, các nước Châu Phi, … Bên cạnh những lợi ích mà chúng mang lại, ChatGPT cũng cần phải được theo dõi thêm về quyền riêng tư, tính chính xác của thông tin, … Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp quý khách có được những kiến thức cần thiết. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ triển khai bất cứ dịch vụ chuyển đổi số nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua nút đăng ký bên dưới nhé!

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!