[2023] Elon Musk chi hàng tỷ usd cho siêu máy tính

Elon Musk chi hàng tỷ usd cho siêu máy tính! Tesla, một công ty do Elon Musk điều hành, đã thông báo rằng họ dự định đầu tư một tỷ USD để xây dựng một siêu máy tính mang tên Dojo. Theo Musk, Dojo sẽ được sử dụng để xử lý lượng dữ liệu nội bộ khổng lồ của Tesla, bao gồm video và tập tin được thu thập để đào tạo hệ thống tự lái cho xe hơi của họ. Cùng MobiFone CNS xem ngay!

elon musk chi hàng tỷ usd cho siêu máy tính

Hình ảnh nhà tỷ phú Elon Musk.

Elon Musk chi hàng tỷ usd cho siêu máy tính

Musk cho biết: “Chúng tôi sẽ chi hơn một tỷ USD cho Dojo năm sau”. Các video được thu thập thông qua hệ thống camera tự lái và phần mềm Full Self-Driving Beta của Tesla đã tạo ra “một lượng đáng kinh ngạc” dữ liệu. Ước tính, số lượng dữ liệu video này tương đương với hơn 300 triệu dặm (khoảng 500 triệu km), đây là một nguồn tài nguyên lớn để sử dụng cho máy học và huấn luyện trí tuệ nhân tạo của Tesla.

Tuy nhiên, việc đầu tư một số tiền lớn vào siêu máy tính Dojo làm các cổ đông và nhà đầu tư lo lắng. Sự lo ngại này đã làm giá cổ phiếu Tesla giảm hơn 4% sau khi thông báo được đưa ra. Tuy nhiên, Giám đốc tài chính Tesla, Zachary Kirkhorn, đã giải thích rằng việc đầu tư này nằm trong kế hoạch lập kế hoạch ba năm trước đây của công ty.

Tesla đã thông báo rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng dữ liệu để phục vụ cho dự án Dojo trong báo cáo tài chính quý II/2023. Dự kiến, Dojo sẽ hoàn thành và được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2024.

Dự án Dojo đã được tiết lộ lần đầu tại sự kiện AI Day năm 2021 và được đề cập kỹ hơn vào tháng 10/2022. Tesla cho biết Dojo là một trong những siêu máy tính mạnh nhất trên thế giới, sử dụng các GPU thiết kế riêng của công ty thay vì sử dụng chip từ Nvidia và AMD như phần lớn siêu máy tính khác. Tesla cũng cho biết sức mạnh của Dojo có thể đến mức làm sập cả mạng lưới điện của Palo Alto.

Elon Musk cũng vừa công bố việc thành lập một công ty mới về trí tuệ nhân tạo xAI vào giữa tháng 7. Ông cũng tiết lộ rằng Tesla đang phát triển một chip huấn luyện trí tuệ nhân tạo riêng. Tuy nhiên, chưa rõ liệu siêu máy tính mới này sẽ được sử dụng cho những dự án này hay không.

Nguồn: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!