Lạm phát tại Mỹ đầu tiên tăng trong vòng 1 năm

Sau 13 tháng, tình hình lạm phát tại Mỹ đã bắt đầu gia tăng lại, nhưng nguyên nhân chủ yếu đến từ mức giá so sánh thấp của năm trước.

lạm phát mỹ

Lạm phát tại Mỹ đầu tiên tăng trong vòng 1 năm.

Theo thông tin từ Cục Thống kê Lao động Mỹ vào ngày 10/8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đã tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng này cao hơn so với tăng 3% trong tháng 6. Điều này đánh dấu lần đầu tiên trong 13 tháng lạm phát tại Mỹ tăng trở lại.

Tuy vậy, tốc độ tăng này cũng thấp hơn so với dự báo. Ngoài ra, sự gia tăng trong CPI chủ yếu bắt nguồn từ sự so sánh với mức giá thấp trong tháng 7/2022.

Julia Pollak, một nhà kinh tế tại công ty tuyển dụng ZipRecruiter, nhận xét: “Lạm phát vẫn đang giảm tốc trong nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ.”

Lạm phát lõi, loại lạm phát không tính đến giá lương thực và năng lượng thường xuyên biến đổi, đã tăng 0,2% so với tháng 6 và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng thứ tư liên tiếp lạm phát lõi giảm dần. Sự giảm giá trong xe cũ và vé máy bay đã ảnh hưởng đến việc hạ nhiệt CPI lõi.

Sau khi dữ liệu được công bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định rằng báo cáo về CPI cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn “đang mạnh mẽ”. Ông nói: “Lạm phát đã giảm đi hai phần ba kể từ mùa hè năm trước. Chúng ta đã làm được điều này mà vẫn duy trì sức mạnh cho nền kinh tế: tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp kỷ lục, lương đang tăng và số người có việc làm trong lực lượng lao động cũng đang tăng.”

Trong suốt hơn 2 năm, lạm phát cao đã gây áp lực lên người dân Mỹ. Từ tháng 3 năm trước, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất 11 lần để kiềm chế lạm phát.

Kurt Rankin, một nhà kinh tế tại PNC, cho rằng: “Dữ liệu mới nhất càng củng cố quan điểm của Fed rằng họ sẽ tập trung vào các biện pháp thắt chặt hơn thay vì tăng lãi suất thực sự, nhằm kiểm soát lạm phát.”

Thị trường dường như cũng đồng tình với quan điểm này. Hiện tại, 91% nhà đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ duy trì lãi suất không đổi trong cuộc họp tháng 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!