[2023] Nhờ AI, The Beatles sắp hoàn thành bài hát cuối cùng

Paul McCartney, một thành viên của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles, đã tiết lộ rằng ông đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ trong quá trình tạo ra bản thu âm cuối cùng của một bài hát. Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, McCartney chia sẻ rằng ông đã sử dụng công nghệ để tách lời hát của cố ca sĩ John Lennon ra khỏi một bản thu âm cũ và hoàn thiện bài hát cuối cùng của nhóm. Ông cho biết bài hát này sẽ được phát hành trong năm nay.

Paul McCartney – The Beatles đã sử dụng AI hoàn thành bài hát cuối ra sao?

Công nghệ AI đã được áp dụng trong bộ phim tài liệu Get Back về The Beatles, cho phép trích xuất giọng hát của John Lennon từ một băng ghi âm chất lượng thấp. Mặc dù không tiết lộ rõ ràng, rất có khả năng rằng bài hát cuối cùng sẽ là một sáng tác của Lennon mang tên Now And Then, được viết vào năm 1978. Bài hát này đã được xem như một “bài hát tái hợp” của The Beatles vào năm 1995, khi họ đang làm việc trên loạt phim tài liệu về sự nghiệp của mình.

the beatles

AI đã giúp Paul McCartney tách giọng của cố ca sĩ John Lennon để tạo nên bản thu hoàn chỉnh. Ảnh: Beebom.

Bản thu âm gốc của bài hát được cho là bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ bảng điện và nó là một phần của một băng demo được thu trong căn hộ của Lennon tại New York. Hai bài hát khác từ băng demo có tựa đề “Free as a Bird” và “Real Love” đã được phát hành vào những năm 90 thông qua sự hợp tác của các thành viên The Beatles còn sống lại.

Ban nhạc đã cố gắng thu âm bài hát Now And Then, một bản tình ca đầy âm khí hối lỗi, một phong cách rất đặc trưng trong sự nghiệp của Lennon. Tuy nhiên, kế hoạch này nhanh chóng bị hủy bỏ do George Harrison, nghệ sĩ guitar của The Beatles, không đồng ý.

Tuy vậy, McCartney thừa nhận rằng ông đã nhận được một bản demo từ bà Yoko Ono, vợ của Lennon. Đó là một trong số nhiều bài hát trong bộ sưu tập “For Paul” mà Lennon đã ghi âm trước khi qua đời vào năm 1980.

“Chúng tôi có thể lấy giọng hát của John và làm cho nó trở nên trong trẻo hơn nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo, sau đó tiến hành trộn bản thu như thường lệ,” McCartney cho biết.

Ông cũng nhận thức rằng AI còn có những ứng dụng đáng lo ngại và đôi khi gây lo lắng. Tuy nhiên, McCartney tin rằng việc sử dụng công nghệ này trong ca khúc “Let It Be” sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị và đại diện cho tương lai của con người.

MobiFone Công Nghệ Số tin rằng AI đang mở ra những cánh cửa mới cho sáng tạo âm nhạc, giúp nghệ sĩ khai thác và tái sử dụng các tài liệu âm thanh lịch sử một cách sáng tạo. Với việc trích xuất giọng hát của John Lennon từ băng ghi âm chất lượng thấp, hoàn thiện bài hát cuối cùng, McCartney đã tạo nên một sự kết hợp độc đáo giữa quá khứ và công nghệ hiện đại. Việc phân tích, tái tạo và sáng tạo âm nhạc sẽ mang đến những trải nghiệm mới cho người nghe với AI. Cùng MobiFone đón đọc các thông tin mới nhất về công nghệ nhé!

Nguồn: Zing News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!