Trong một tháng kể từ khi xuất hiện và tạo ra sự chú ý toàn cầu vào cuối năm 2022, lưu lượng truy cập vào trang web ChatGPT đã giảm gần 10%. Cùng MobiFone CNS tìm hiểu.

chatgpt đột ngột chững lại 1

Lưu lượng truy cập chatGPT đột ngột chững lại sau một thời gian bùng nổ! Ảnh: Phương Lâm.

ChatGPT đột ngột chững lại về độ phủ toàn cầu!

Theo Gizmodo, dường như độ hot của chatbot AI đang giảm dần. Lưu lượng truy cập vào trang web ChatGPT đã chậm lại vào tháng 5 và giảm mạnh trong tháng 6.

Ngày 3/7, công ty phân tích SimilarWeb đã công bố một báo cáo cho thấy lưu lượng truy cập trên toàn cầu của trang web ChatGPT của OpenAI tại địa chỉ chat.openai.com, bao gồm cả trên máy tính và điện thoại di động, đã giảm 9,7% trong tháng 6.

Chỉ trong Mỹ, mức giảm được ước tính là 10,3%. Đồng thời, số người dùng truy cập trang web ChatGPT trên toàn thế giới đã giảm 5,7%. Theo SimilarWeb, thời gian mà người dùng đã dành cho trang web cũng giảm 8,5%.

Tất cả những con số này đánh dấu lần đầu tiên sự giảm đi sau 8 tháng, từ tháng 11/2022 khi OpenAI cung cấp ChatGPT cho người dùng trên toàn cầu qua nền tảng web.

“Việc liệu ban lãnh đạo OpenAI có thất vọng với việc giảm lưu lượng truy cập hay không vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Trang web ChatGPT, được ra mắt dưới dạng bản demo công nghệ, chủ yếu đóng vai trò là công cụ thu hút khách hàng, tạo ra cơ hội kinh doanh cho OpenAI, và áp dụng công nghệ của họ vào ứng dụng của các doanh nghiệp khác”, David Carr, một quản lý cấp cao tại SimilarWeb viết trong báo cáo.

Tuy nhiên, không chỉ có lưu lượng truy cập vào ChatGPT giảm. Những đối thủ cạnh tranh của công cụ này cũng ghi nhận tình trạng chững lại. David Carr cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy người dùng đang giảm sự tò mò với chatbot AI, và công cụ trí tuệ nhân tạo cần phải chứng minh giá trị thực tế hơn.

chatgpt đột ngột chững lại 2

Các số liệu thống kê cho thấy lưu lượng truy cập vào công cụ AI đều đang giảm dần. Ảnh: SimilarWeb.

Phân tích dữ liệu từ Sensor Tower, các chuyên gia của Ngân hàng Mỹ Bank of America cho biết số lượt tải ứng dụng ChatGPT và Microsoft Bing trong tháng 6 đã giảm 38% so với tháng trước.

Cùng với việc trì hoãn sau giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ, ChatGPT và các mô hình AI đang phải đối mặt với những vấn đề khác.

Một nghiên cứu từ Đại học California Irvine và Đại học Texas Arlington đã phát hiện ra rằng huấn luyện GPT-3, mô hình ngôn ngữ lớn của ChatGPT, đòi hỏi tới 700.000 lít nước, một lãng phí to lớn tương đương việc mỗi cuộc trò chuyện người dùng cần dùng một chai nước.

Ngoài ra, ChatGPT cũng phụ thuộc vào hoạt động huấn luyện từ con người. Ở Mỹ, những người tham gia gán nhãn dữ liệu, một phần quan trọng trong huấn luyện chatbot, chỉ được trả 15 USD/giờ.

Nguồn: Zing News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!