Thông tin về chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ chi tiết nhất

Chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ là một loại chữ ký số có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc thực hiện quản lý cũng như giao dịch các chứng từ điện tử trong cơ quan nhà nước. Vậy thì những thông tin chi tiết về chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ là gì? Tất cả những thông tin đó sẽ được Giải pháp số MobiFone giải đáp cụ thể hơn qua bài viết dưới đây.

Chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ là gì?

Trước tiên, ta sẽ tìm hiểu về khái niệm chữ ký số thông thường. Chữ ký số là một thiết bị đã sử dụng hệ thống khóa bảo mật để mã hóa toàn bộ thông điệp dữ liệu bao gồm những nội dung thông tin của doanh nghiệp hay cá nhân để sử dụng thay thế cho chữ ký tay truyền thống. Còn chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ chính là một loại chữ ký nhưng được mã hóa tất cả các thông tin dữ liệu liên quan đến cơ quan nhà nước.

Nếu chữ ký số cá nhân hay chữ ký số doanh nghiệp được thực hiện đăng ký sử dụng tại các đơn vị cấp phép thì chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ phải bắt buộc đăng ký tại tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ. Điều này đã được quy định rất rõ tại Điều 57, Nghị định 130/2018/NĐ-CP.

Chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ là gì?
Chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ được các cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng sử dụng

Thẩm quyền của Ban Cơ yếu Chính phủ

Tổ chức trực thuộc trong Ban Cơ yếu Chính phủ chính là tổ chức có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ hợp pháp cho các cơ quan nhà nước và cơ quan Đảng. Về thẩm quyền, nhiệm vụ cũng như quyền hạn của tổ chức này đã được quy định vô cùng rõ ràng tại Điều 55, Nghị định 130/2018/NĐ-CP như sau:

 • Có thể tự cấp chứng thư số cho chính tổ chức của mình.
 • Thực hiện công tác quản lý, vận hành hệ thống kỹ thuật để đảm bảo việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất cho các cơ quan nhà nước.
 • Hằng năm, thực hiện hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện báo cáo và tổng kết công tác quản lý, triển khai sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số trong các cơ quan nhà nước hay cơ quan của Đảng.
 • Thực hiện xây dựng, ban hành và hướng dẫn về quy trình nghiệp vụ trong công tác quản lý, sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ.
 • Là đơn vị được nhà nước trực tiếp bố trí sao cho đảm bảo nhân sự, chi phí cũng như trụ sở làm việc để có thể thực hiện công tác quản lý, duy trì hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đảm bảo mọi mặt về an toàn và an ninh theo nhu cầu thực tế của cơ quan nhà nước.

Các dịch vụ chứng thực chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ

Tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ bắt buộc phải cung cấp những dịch vụ cụ thể sau đây:

 • Cấp mới chứng thư số
 • Tiếp tục gia hạn chứng thư số
 • Thực hiện thu hồi chứng thư số
 • Cấp dấu thời gian
 • Thực hiện công tác kiểm tra chứng thư số trực tuyến
 • Tạo lập và phân phối các cặp khóa
 • Thay thế các nội dung thông tin có trong chứng thư số
 • Khôi phục thiết bị lưu khóa bí mật
Các dịch vụ chứng thực chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ
Các dịch vụ mà tổ chức chứng thực chữ ký số Chính phủ cần thực hiện

Trình tự cấp chứng thư số chuyên dùng cho Chính phủ

Quy trình cụ thể cho công tác cấp chứng thư số chuyên dùng cho Chính phủ bao gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Gửi văn bản đề nghị cấp chứng thư số

 • Chứng thư số cho cá nhân: Trong trường hợp người đề nghị cấp chứng thư số là một cá nhân nào đó thì người này phải tự mình chuẩn bị một văn bản đề nghị cấp chứng thư số được soạn theo mẫu đã được quy định rất rõ tại Khoản 1 Điều 61 Nghị định 130, sau đó tiến hành gửi văn bản này đến tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số của Chính phủ.
 • Chứng thư số cho cơ quan hay tổ chức: Trong cơ quan hay tổ chức, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về việc sử dụng và quản lý con dấu sẽ được giao trực tiếp quản lý chứng thư số của cơ quan, tổ chức mình. Người này sẽ phải gửi văn bản đề nghị cấp chứng thư số đã có xác nhận của cơ quan, tổ chức cùng với hồ sơ đến tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số của Chính phủ.
 • Chứng thư số cho người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức về việc quản lý và sử dụng con dấu của công ty mình theo quy định pháp luật, người giữ chức danh nhà nước: Người có thẩm quyền trong cơ quan hay tổ chức theo quy định của pháp luật về việc sử dụng và quản lý con dấu của công ty mình hay người giữ chức danh nhà nước phải soạn văn bản đề nghị cấp chứng thư số có đầy đủ xác nhận của tổ chức quản lý trực tiếp cùng với hồ sơ đến tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ.
 • Chứng thư số cho dịch vụ, phần mềm, thiết bị: Trong cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về việc sử dụng và quản lý con dấu đồng thời được giao trách nhiệm quản lý chứng thư số cho phần mềm, dịch vụ, thiết bị sẽ phải soạn văn bản đề nghị cấp chứng thư số có xác nhận của cơ quan và gửi đến tổ chức thực hiện công tác chứng thực chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Trong vòng 3 ngày làm việc, tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ đã được tiếp nhận hợp lệ. Đồng thời, họ sẽ tiến hành công tác tạo một cặp khóa cũng như chứng thư số để bảo đảm thiết bị đó sẽ lưu khóa bí mật cho thuê bao. Thời gian, địa điểm tiến hành tiếp nhận thiết bị lưu khóa bí mật sẽ được thông báo ngay sau đó.

Bước 3: Bàn giao thiết bị lưu khóa bí mật

Tổ chức chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số của cơ quan Chính phủ sẽ có trách nhiệm bàn giao thiết bị lưu khóa bí mật trực tiếp cho cơ quan hay tổ chức thực hiện quản lý thuê bao. Sau khi cơ quan hay tổ chức này đã nhận được thiết bị lưu khóa bí mật, họ sẽ có nhiệm vụ bàn giao lại cho thuê bao.

Bước 4: Công bố chứng thư số trên trang thông tin điện tử

Kể từ thời điểm có hiệu lực của chứng thư số, trong thời gian 1 ngày, tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số Chính phủ sẽ phải có nghĩa vụ công bố chứng thư số của thuê bao trực tiếp trên trang thông tin điện tử. Thời điểm xác định chứng thư số của thuê bao bắt đầu có hiệu lực là khi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực thực hiện công bố.

Trình tự cấp chứng thư số chuyên dùng cho Chính phủ
Chữ ký số được công bố sẽ bắt đầu có hiệu lực pháp lý

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín cho doanh nghiệp, cơ quan của mình thì có thể tham khảo dịch vụ chứng thực chữ ký số này của MobiFone có tên là MobiCA. Dịch vụ chứng thực chữ ký số MobiCA đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép và khẳng định độ bảo mật cao nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cụ thể nhất về chữ ký số của Ban Cơ yếu Chính phủ mà Giải pháp số MobiFone muốn gửi đến cho bạn. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc trong quá trình tìm hiểu về chữ ký số hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số MobiCA của công ty MobiFone, hãy nhanh chóng liên hệ để đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi giải đáp chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!