Mẫu hợp đồng điện tử theo đúng quy định mới nhất 2023

Hợp đồng điện tử là một phương thức giao dịch đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để tối ưu về chi phí và thời gian. Vậy những mẫu hợp đồng điện tử như thế nào là đúng quy định và được sử dụng phổ biến nhất? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Giải pháp số MobiFone để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử chính là một văn bản được lưu lại dưới dạng dữ liệu điện tử. Nó có giá trị tương đương như với hợp đồng trên giấy truyền thống. Về việc tạo lập, thay đổi một số điều khoản hay chấm dứt hợp đồng đều được thực hiện hoàn toàn bằng các phương tiện điện tử.

Nhờ việc được lưu trữ hoàn toàn bằng các phương tiện điện tử nên hợp đồng điện tử có thể tối ưu cho các doanh nghiệp rất nhiều về thời gian thực hiện giao kết hợp đồng, khoảng cách phải di chuyển hay chi phí cần phải bỏ ra. Hơn nữa, nếu các điều khoản và nội dung trong hợp đồng điện tử có vấn đề cần chỉnh sửa cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cuối cùng, nhờ tính bảo mật và sự riêng tư, an toàn nên việc lưu trữ hợp đồng điện tử cũng rất được đảm bảo.

Các mẫu hợp đồng điện tử bao gồm những loại nào?

Hợp đồng điện tử đã trở thành một phương thức giao dịch vô cùng thân thuộc đối với các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh hiện nay nhờ sự phát triển ngày càng vượt bậc của công nghệ hiện đại. Dưới đây là các mẫu hợp đồng điện tử phổ biến nhất và cách phân loại chúng:

Dựa theo mục đích sử dụng

Có 3 mẫu hợp đồng dịch từ phổ biến nhất theo mục đích sử dụng trong mỗi trường hợp như sau:

 • Hợp đồng thương mại điện tử: Đây là mẫu hợp đồng điện từ được sử dụng trong các giao dịch thương mại, có thể là trên các sàn thương mại điện tử hoặc việc mua bán hàng online.
 • Hợp đồng lao động điện tử: Những đối tượng sử dụng mẫu hợp đồng điện tử này nhiều nhất chính là các doanh nghiệp sở hữu nguồn lao động lớn. Nơi mà việc sử dụng hợp đồng giấy truyền thống sẽ gặp khó khăn do số lượng hợp đồng quá lớn, khó quản lý.
 • Hợp đồng dân sự điện tử: Nó càng trở nên phổ biến trong các giao dịch dân sự hiện nay, ngoại trừ một số loại giấy tờ dân sự có tính chất pháp lý đặc biệt hơn như giấy khai sinh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Dựa theo cách thức thực hiện

Dựa theo cách thức mà doanh nghiệp sử dụng và thực hiện, các mẫu hợp đồng điện tử sẽ được chia thành 3 loại cụ thể như sau:

 • Mẫu hợp đồng điện từ giao dịch tự động: Với hệ thống tự động tạo các mẫu hợp đồng điện tử được tích hợp sẵn trên ứng dụng, doanh nghiệp chưa có mẫu hợp đồng điện tử sẽ sử dụng để thực hiện giao dịch với những mẫu có sẵn này.
 • Mẫu hợp đồng điện tử hình thành qua email: Mẫu hợp đồng điện từ này. Có quy trình giao dịch đàm phán ký kết hợp đồng giống như một bản hợp đồng giấy truyền thống, nhưng điểm khác biệt nhất ở đây là chúng được giao kết qua phương tiện email.
 • Mẫu hợp đồng điện tử đưa ra bằng bản mềm hợp đồng giấy trên website: Mẫu hợp đồng điện từ này sẽ được soạn trước trên giấy rồi sau đó mới được tải lên website để các bên có thể xem xét và ký kết. Sau khi xem xét, 2 bên chỉ cần thao tác đồng ý hoặc không đồng ý là đã hoàn thành.

Một số mẫu hợp đồng điện tử thông dụng nhất

Như chúng tôi đã phân loại ở phía trên, hiện nay có 6 mẫu hợp đồng điện tử đang được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hay cá nhân sử dụng. Điểm chung của những mẫu hợp đồng điện tử này là chúng đều theo một form nhất định. Đồng thời, những nội dung chính theo như quy định của pháp luật cũng phải được đảm bảo đầy đủ và chính xác nhất. Có 3 mẫu hợp đồng điện tử đang được sử dụng phổ biến hơn cả và chúng được coi là những mẫu hợp đồng cơ bản nhất. Cùng tham khảo 3 mẫu này mà Giải pháp số MobiFone tổng hợp dưới đây:

Mẫu hợp đồng điện tử chung

Mẫu hợp đồng điện tử chung với sự phổ biến rộng rãi sẽ được trình bày như sau:

mẫu hợp đồng điện tử 1
Mẫu hợp đồng điện tử thông dụng nhất

Mẫu hợp đồng lao động điện tử

Mẫu hợp đồng lao động điện tử đang được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi nhất mà bạn có thể tham khảo:

mẫu hợp đồng điện tử 2
Hợp đồng lao động điện tử được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến

Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ điện tử

Hãy tham khảo mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ điện tử và Giải pháp số MobiFone mang đến cho bạn:

mẫu hợp đồng điện tử 3
Hợp đồng điện tử cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông

Quy định chung về nội dung của mẫu hợp đồng điện tử

Các mẫu hợp đồng điện từ đều phải tuân thủ có đầy đủ những nội dung bắt buộc trên điều khoản giống như một bản hợp đồng giấy thông thường như sau:

 • Thông tin cá nhân về các đối tượng tham gia hợp đồng
 • Thời gian tiến hành thực hiện hợp đồng và địa điểm
 • Giá thành của hàng hóa, dịch vụ cung cấp và phương thức thanh toán.
 • Xét nghiệm quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng.
 • Phương án giải quyết khi xảy ra tranh chấp.

Ngoài những nội dung cơ bản phía trên, mẫu hợp đồng điện tử có thể bổ sung một số thông tin phụ đi kèm như:

 • Địa chỉ pháp lý: Đây chính là địa chỉ website, địa chỉ, email hay ngày giờ nhận dữ liệu. Những thông tin về địa chỉ pháp lý này sẽ có nhiệm vụ xác định sự tồn tại của bản hợp đồng điện tử.
 • Một số quy định về chữ ký số hay mật khẩu để đảm bảo những thông tin về chủ thể của hợp đồng là chính xác nhất.
 • Một số quy định về quyền truy cập và điều chỉnh thông tin.
 • Các quy định về hình thức thanh toán, ví dụ như sử dụng thẻ visa, ví điện tử…

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà Giải pháp số MobiFone đã chia sẻ với bạn đọc về mẫu hợp đồng điện tử phổ biến và mới nhất 2023. Hy vọng những mẫu hợp đồng mà chúng tôi đưa ra phía trên sẽ có ích cho doanh nghiệp trong việc giao kết hợp đồng điện tử của công ty mình. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cho doanh nghiệp mình một đơn vị cung cấp dịch vụ về hợp đồng điện tử chuyên nghiệp và uy tín, hãy nhanh chóng liên hệ với MobiFone chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tận tình giải đáp nhé!

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!