[2023] Orb – quả cầu ma thuật cực hot của ông chủ chatGPT

Quả cầu Orb là một sản phẩm bạc với tính năng xác thực cá nhân của dự án tiền số Worldcoin do Sam Altman, CEO OpenAI, đứng sau, đang thu hút sự chú ý của người dùng trên khắp thế giới. Cùng MobiFone CNS tìm hiểu!

orb

Quả cầu Orb là một sản phẩm bạc với tính năng xác thực cá nhân của dự án tiền số Worldcoin

Orb – quả cầu ma thuật cực hot của ông chủ chatGPT

Theo tin từ Reuters, hàng nghìn người đã xếp hàng tại nhiều điểm Orb được triển khai để tham gia quá trình quét mống mắt. Người dùng tham gia sẽ nhận được một ID kỹ thuật số mang tên World ID cùng 25 đồng WLD (tiền số của dự án Worldcoin) miễn phí. Hiện đồng WLD đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch lớn, trong đó có Binance, với giá 2,39 USD mỗi đồng.

Dự án Worldcoin của Sam Altman đã chính thức ra mắt vào ngày 24/7 với trọng tâm là hộ chiếu số World ID, giúp xác minh tính thật của cá nhân, tránh trường hợp bot giả mạo. Để nhận World ID, người dùng cần thực hiện quá trình quét mống mắt, sau đó, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phân tích dữ liệu và xác thực tính thật của người dùng. Dữ liệu này sẽ được lưu trữ trên blockchain để hỗ trợ xác thực cho các dịch vụ trong tương lai.

Quả cầu Orb và dự án Worldcoin đã xuất hiện ở hàng chục thành phố trên 20 quốc gia. Công ty cho biết đã cấp ID cho hơn hai triệu người từ 120 quốc gia, chủ yếu trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài hai năm qua.

Tại hội nghị về tiền điện tử tại Tokyo ngày 25/7, hàng chục người đã xếp hàng trước quả cầu Orb lấp lánh. Một số người như Saeki Sasaki, 33 tuổi, tỏ ra lo lắng về việc dữ liệu cá nhân có thể bị công ty thu thập và sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có người như Christian, nhà thiết kế đồ họa 34 tuổi, và Ali, sinh viên kỹ thuật hóa học 22 tuổi, tham gia Worldcoin vì nhận được số WLD miễn phí có giá trị tương đương 60-70 USD.

Mặc dù một số người dùng đã nhấn mạnh việc không đọc sách trắng của Worldcoin và chưa hiểu rõ về quyền riêng tư liên quan, họ vẫn đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân để nhận lợi ích từ dự án.

Dự án World ID đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ, đặc biệt là giới AI và blockchain. Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia như đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin đã đưa ra cảnh báo về bốn vấn đề lớn mà hệ thống xác thực người dùng PoP (Proof-of-Personhood) của Worldcoin đang phải đối mặt: quyền riêng tư, khả năng truy cập, tập trung hóa và bảo mật. Ông nhấn mạnh rằng việc chứng minh tính thật của con người không phải là một vấn đề đơn giản.

Mặc dù Worldcoin đang cố gắng kết hợp phần cứng và công nghệ mới để tạo ra một phương thức xác thực an toàn và bảo vệ quyền riêng tư, nhóm chiến dịch bảo mật Big Brother Watch vẫn cảnh báo về nguy cơ dữ liệu bị tấn công hoặc lợi dụng cho mục đích cá nhân. Dự án này cũng đang được các cơ quan quản lý và cơ quan quản lý dữ liệu của Anh theo dõi.

Nguồn: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!