Tính pháp lý của hợp đồng điện tử – Cập nhật mới nhất 2023

Hợp đồng điện tử là một trong những dịch vụ gần gũi trong cuộc sống hiện nay. Vậy ưu thế của hợp đồng điện tử là gì? Pháp luật quy định như thế nào về tính pháp lý của hợp đồng điện tử? Tất cả câu trả lời sẽ được Mobifone CNS giải đáp chi tiết vấn đề trên trong bài viết sau đây.

Lợi ích của hợp đồng điện tử

Muốn biết được tính pháp lý của hợp đồng điện tử là gì thì cần biết những ưu thế của loại hình dịch vụ này.

Hợp đồng điện tử có những thế mạnh cơ bản như sau:

Tiến hành giao kết bằng thông điệp điện tử

Ưu thế đặc trưng của hợp đồng điện tử là việc giao kết, đề nghị giao kết hoặc các thao tác thực hiện giao kết, lưu trữ đều được làm bằng thông điệp điện tử, ngoại lệ là các trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Thông điệp điện tử là các thông tin được tạo ra, gửi đi, nhận lại hoặc lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Cụ thể, bao gồm các chứng từ điện tử, điện tín, điện báo, email, fax,…

Có tối thiểu 3 chủ thể tham gia trong hợp đồng, chứ không phải là 2 như thông thường. Đối với hợp đồng truyền thống thì chỉ yêu cầu 2 chủ thể là bên bán và bên mua. Tuy nhiên, với hợp đồng điện tử, không chỉ có 2 chủ thể bán và mua thì còn cần đến sự xuất hiện của chủ thể thứ 3 – chính là các nhà cung cấp mạng hoặc cơ quan chứng thực chữ ký điện tử.

Cơ quan chứng thực chữ ký điện tử có chức năng trò đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng điện tử. Chủ thể thứ 3 không cần phải tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng điện tử mà chỉ có nhiệm vụ vai trò hỗ trợ đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử và được thực hiện có hiệu quả.

Phạm vi áp dụng

Tính pháp lý của hợp đồng điện tử được sử dụng trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác hợp với những điều pháp luật quy định.

Hợp đồng điện tử không chỉ được áp dụng với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác. Chẳng hạn như: văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác.

Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử được đảm bảo

Theo Điều 34 của Luật giao dịch điện tử (tham khảo từ hệ thống văn bản chính phủ), tính pháp lý của hợp đồng điện tử được công nhận có giá trị không khác gì so với hợp đồng truyền thống. Tuy nhiên, với các hợp đồng về sử dụng đất, giấy đăng ký kết hôn hay một số loại hợp đồng dân sự khác thì không đảm bảo việc ký hợp đồng online sẽ có tính tính pháp lý khi sử dụng.

Thực hiện bất kỳ lúc nào nơi nào

Vì thông tin trên hợp đồng được thiết lập dưới dạng dữ liệu điện tử. Do đó, hai chủ thể có thể không cần gặp nhau nhưng có thể tiến hành ký kết hợp đồng rất nhanh chóng tại bất kỳ đâu, bất cứ thời gian nào.

Lợi ích của hợp đồng điện tử
Lợi ích của hợp đồng điện tử

Tính pháp lý của hợp đồng điện tử

Tính pháp lý của hợp đồng điện tử bao gồm:

Hợp đồng điện tử có giá trị pháp lý không? Điểm khác biệt so với hợp đồng truyền thống?

Điều 14 và Điều 34 trong Luật Giao dịch điện tử năm 2005 đã khẳng định hợp đồng điện tử có giá trị pháp lý tương đương với như hợp đồng truyền thống. Doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức giao kết hợp đồng điện tử trong một số lĩnh vực được chấp nhận như: dân sự, thương mại, kinh doanh, hoạt động của cơ quan Nhà nước và theo quy định Pháp luật tại 1 số lĩnh vực hợp pháp.

Tính pháp lý của hợp đồng điện tử được thừa nhận tại chương 4 Giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, Luật Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 năm 2005.

Tại Điều 34 quy định, Thừa nhận giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử như sau:

“Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu.”

Cùng với đó, theo Điều 14 Luật Giao dịch điện tử 2015, Thông điệp dữ liệu có giá trị làm chứng cứ, đó chính là:

“Giá trị chứng cứ của thông điệp dữ liệu được xác định căn cứ vào độ tin cậy của cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi thông điệp dữ liệu; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu; cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.”

Từ đây, có thể thấy pháp luật Việt Nam hoàn toàn công nhận hiệu lực của các hợp đồng điện tử trong trường hợp hợp đồng đó thực hiện theo đúng quy định. Các doanh nghiệp có thể yên tâm tuyệt đối khi sử dụng hình thức giao kết hợp đồng điện tử để tiết kiệm các quy trình kinh doanh và tối ưu hoá chi phí hoạt động.

Điều kiện đảm bảo hợp đồng điện tử được công nhận giá trị pháp lý

Để hợp đồng điện tử nhận được sự thừa nhận từ pháp luật Việt Nam, sở hữu giá trị pháp lý, thì cần đảm bảo đầy đủ 2 điều kiện sau:

  • Đảm bảo đầy đủ độ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin trong hợp đồng: Tính vẹn toàn của thông tin được thể hiện ở chỗ thông tin phải đầy đủ, chưa bị điều chỉnh hay bị sửa đổi, trừ những trường hợp thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình lưu trữ, hiển thị, trao đổi chứng từ điện tử.
  • Thông tin trong hợp đồng điện tử có thể phải truy cập: Thông tin cho phép truy cập và được sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh lúc cần thiết. Việc sửa đổi hợp đồng chỉ được thực hiện khi hợp đồng đã sở hữu hiệu lực và có sự chấp nhận của các bên tham gia.

Chi tiết về các điều kiện để hợp đồng điện tử có giá trị pháp lý cao nhất được quy định tại Khoản 1, Điều 9 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử:

“Chứng từ điện tử trong giao dịch thương mại có giá trị pháp lý như bản gốc nếu thỏa mãn đầy đủ cả hai ràng buộc kiện sau:

a) Có sự bảo đảm đủ sự tin tưởng về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong chứng từ điện tử bắt đầu từ lúc thời điểm thông tin được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng chứng từ điện tử;

b) Thông tin chứa trong chứng từ điện tử có khả năng truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh những lúc quan trọng.”

Tính pháp lý của hợp đồng điện tử
Tính pháp lý của hợp đồng điện tử

Giao kết hợp đồng điện tử như thế nào?

Nguyên tắc giao kết hợp đồng điện tử để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng điện tử như sau:

  • Các bên tham gia có quyền trao đổi sử dụng phương tiện điện tử trong khi giao kết và thực hiện hợp đồng để đạt lợi ích.
  • Việc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử phải tuân thủ tuyệt đối các quy định của Luật giao dịch hợp pháp điện tử và pháp luật về hợp đồng.
  • Khi giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử hoàn tất, các bên có quyền thống nhất về yêu cầu kỹ thuật, chứng thực, các điều kiện bảo đảm tính trọn vẹn, bảo mật thiết yếu có liên quan đến hợp đồng điện tử đó.
Giao kết hợp đồng điện tử như thế nào?
Giao kết hợp đồng điện tử như thế nào?

Trên đây chúng tôi đã trình bày toàn bộ nội dung chi tiết liên quan về tính pháp lý của hợp đồng điện tử. Hy vọng các thông tin trên đã cung cấp nhiều thông tin cho quý bạn đọc.

Đừng quên theo dõi Mobifone để luôn cập nhật được những thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!