Tổng hợp thông tin về dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử 

Dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp khi thực hiện giao kết các hợp đồng điện tử. Vậy thì dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử là gì và có cần thiết phải hiểu rõ về dịch vụ này hay không? Hãy tìm hiểu chi tiết về những thông tin này qua bài viết dưới đây của Giải pháp số MobiFone nhé!

Dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử là gì?

Định nghĩa về dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử đã được nêu ra rất rõ trong Khoản 5, Điều 3, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP. Cụ thể, dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử là dịch vụ được cung cấp bởi một bên thứ ba nhằm đảm bảo tính bảo mật, nguyên vẹn và khả năng lưu trữ các loại chứng từ điện tử đã được các bên khởi tạo trong và sau khi thực hiện quá trình giao kết.

Để có thể cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử hợp pháp, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ các điều kiện đã được quy định rất rõ của pháp luật Việt Nam nhằm đảm bảo tất cả những chứng từ cũng như hợp đồng điện tử được toàn vẹn, an toàn trong cả quá trình ký kết lẫn thực hiện.

dich vu chung thuc hop dong dien tu 2
Dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật

Các điều kiện cần đáp ứng để cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

Để có thể tiến hành cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử theo đúng quy định, doanh nghiệp cần phải đảm bảo thực hiện và đáp ứng đủ 3 điều kiện sau đây:

Tuân theo pháp luật và đã được phê duyệt

Tất cả những đơn vị muốn hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử đều phải là tổ chức hoặc thương nhân được thành lập đúng theo những quy định mà pháp luật Việt Nam đã đề ra. Hơn nữa, tổ chức đó cũng cần phải xây dựng được một đề án cụ thể về việc triển khai dịch vụ cung cấp đã được thẩm định, phê duyệt bởi Bộ Công Thương với những nội dung chính sau:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin về thương nhân và tổ chức cung cấp dịch vụ như: kinh nghiệm, năng lực, khả năng phù hợp để đóng góp cho hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử.
 • Bản mô tả chi tiết nhất về các phương án hoạt động và phương án kỹ thuật để phục vụ cho việc chứng thực hợp đồng điện tử.

Đề án về hệ thống công nghệ và kỹ thuật

Hệ thống công nghệ và phương án kỹ thuật phục vụ cho việc chứng thực hợp đồng điện tử của doanh nghiệp phải được Bộ Công Thương phê duyệt vời một số hạng mục cần chuẩn bị như sau:

 • Hệ thống công nghệ thông tin hiện đại được tích hợp
 • Giải pháp công nghệ tiên tiến
 • Quy trình cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử chi tiết với các khoản mục: phương án định danh và chứng thực hợp đồng điện tử của các bên liên quan, phương án bảo toàn tính trọn vẹn và khả năng lưu trữ của tài liệu, phương án bảo mật toàn bộ thông tin của khách hàng cũng như phương án giải quyết đối với các tình huống bất trắc xảy ra.
dich vu chung thuc hop dong dien tu 3
Đơn vị phải đảm bảo trang bị đầy đủ hệ thống thông tin và phương án kỹ thuật

Có giấy phép hoạt động từ Bộ Công Thương

Tổ chức hay thương nhân cần phải đăng ký đầy đủ với Bộ Công Thương trước khi thực hiện đánh giá tín nhiệm trên website thương mại điện tử. Hơn nữa, cần phải tiến hành các hoạt động sau đây rồi mới được thực hiện xin giấy phép:

 • Hoạt động bảo mật, đánh giá về các phương án bảo vệ, tránh rò rỉ thông tin cá nhân của tổ chức, thương nhân, khách hàng đã tham gia hoạt động giao kết hợp đồng điện tử.
 • Hoạt động thực hiện chứng thực hợp đồng điện tử.

Nếu doanh nghiệp hay tổ chức nào đảm bảo đáp ứng 3 điều kiện mà chúng tôi đã liệt kế phía trên thì sẽ có thể thực hiện cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử một cách hợp pháp.

Đơn vị chứng thực hợp đồng điện tử có nghĩa vụ gì?

Những tổ chức, thương nhân thực hiện cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cần đảm bảo thực hiện những nghĩa vụ sau:

 • Công khai minh bạch, rõ ràng những thông tin về quy chế hoạt động của dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử theo như hướng dẫn mà Bộ Công Thương đã đề ra.
 • Thường xuyên báo về về tình hình cung cấp dịch vụ chi tiết nhất đến Bộ Công Thương và kết nối trực tiếp đến Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.
 • Đảm bảo tính an toàn, nguyên vẹn của tất cả các hợp đồng và chứng thực điện tử đang nắm giữ.
 • Nếu cơ quan nhà nước cần các chứng từ điện tử mà đơn vị đang lưu trữ, cần nhanh chóng cung cấp để hỗ trợ điều tra. 

Dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử chuyên nghiệp – MobiFone eContract

Dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử MobiFone eContract đang được công ty MobiFone triển khai rộng rãi cho các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước nhằm mang đến những lợi ích tuyệt vời trong quá trình thực hiện ký kết các văn bản, hợp đồng điện tử. MobiFone eContract là dịch vụ chứng thực đã được Bộ Công Thương phê duyệt và đang hoạt động đáp ứng mọi quy định mà pháp luật đề ra, đảm bảo tính toàn vẹn những như giá trị pháp lý của những bản hợp đồng điện tử.

dich vu chung thuc hop dong dien tu 4
Giải pháp chứng thực hợp đồng điện tử đã được kiểm chứng

Dưới đây là những ưu điểm của dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử MobiFone eContract:

 • Đảm bảo tính pháp lý: Tất cả các hợp đồng điện tử được chứng thực và lưu trữ bởi MobiFone eContract đều đảm bảo có giá trị pháp lý như hợp đồng truyền thống và tích hợp nhiều công cụ cho phép bên thứ ba tra cứu, đối chiếu thông tin.
 • Ký kết hợp pháp không cần giấy tờ: Hướng tới chuyển đổi số, Doanh nghiệp có thể thoải mái in ấn, phê duyệt và ký kết hợp đồng ngay trên các thiết bị điện tử mà vẫn đảm bảo trọn vẹn tính hợp pháp.
 • Ký kết mọi lúc mọi nơi: Dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử MobiFone eContract cho phép doanh nghiệp thực hiện ký kết hợp đồng điện tử ở nhiều định dạng phong phú và trên đa dạng các thiết bị điện tử thông minh vô cùng tiện lợi. Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện ký số nhanh và tiện lợi bằng nhiều hình thức như ký số trên trên USB Token, ký số trên sim KPI, qua hình thức eKYC/OTP.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Nhờ việc ký kết hợp đồng điện tử online, doanh nghiệp có thể giảm thiểu được rất nhiều thời gian cũng như chi phí dành cho công việc in ấn, lưu trữ hay thực hiện quản lý khi sử dụng hợp đồng giấy.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử mà Giải pháp số MobiFone muốn gửi đến cho bạn. Trong đó, dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử MobiFone eContract là một dịch vụ rất đáng để trải nghiệm mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào còn thắc mắc, hãy nhanh chóng liên hệ cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giải đáp tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!