[Giải đáp chi tiết] Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào?

Trong thời đại công nghệ ngày càng trở nên hiện đại như hiện nay, việc thực hiện các công việc thông qua công nghệ điện tử là điều không thể thiếu, trong đó bao gồm cả việc ký kết hợp đồng. Vì vậy, hợp đồng điện tử đang là một công cụ được nhiều doanh nghiệp sử dụng giúp việc ký kết trở nên nhanh chóng. Để có thêm thông tin về hợp đồng điện tử cũng như hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào, cùng tham khảo bài viết dưới đây của Giải pháp MobiFone để tìm ra câu trả lời xác đáng nhé.

Hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử về cơ bản là một bản hợp đồng nhưng được thiết lập bằng phương tiện điện tử. Cụ thể, tất cả những thông tin trên hợp đồng đều được tạo ra và lưu trữ thông qua các công cụ điện tử. Hiện nay, về tính pháp lý của hợp đồng điện tử, hợp đồng này vẫn có tính pháp lý như một bản hợp đồng giấy bình thường chỉ khác là nó được thực hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu. Luật Giao dịch điện tử 2005 đã quy định rất rõ về một số nguyên tắc khi thiết lập hợp đồng điện tử.

Hợp đồng điện tử là gì
Hợp đồng điện tử được ký kết bằng công nghệ hiện đại

Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào?

Nếu xét thời gian hiệu lực của hợp đồng điện tử được, hiệu lực đã được xác định rõ vào 3 thời điểm dưới đây và đã được quy định rất rõ trong khoản 1 điều 401, bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

Thời điểm bắt đầu giao kết hợp đồng

Trong trường hợp, hai hoặc nhiều bên không còn các thỏa thuận bên ngoài và theo như pháp luật, một số quy định vẫn được giữ nguyên vẹn, không bị thay đổi thì thì hợp đồng điện tử sẽ có hiệu lực khi bắt đầu ký kết. Trong lúc này, hai bên phải đảm bảo đã thỏa thuận xong toàn bộ nội dung đề cập trong hợp đồng và bên đề nghị phải nhận được chấp thuận hợp lệ từ bên được đề nghị về tính hợp pháp của bản hợp đồng điện tử.

Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào
Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào – tại 3 thời điểm

Thời điểm theo thỏa thuận các bên

Như chúng tôi đã đề cập phía trên, theo như nguyên tắc, hợp đồng điện tử có hiệu lực ngay tại thời điểm được ký kết. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khác, hai hay nhiều bên vẫn có thể thỏa thuận thời điểm có hiệu lực khác với thời điểm hợp đồng đã được giao kết thì những thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay tại thời điểm kết thúc thỏa thuận.

Để hiểu hơn về trường hợp này, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ như sau: Một bản hợp đồng điện tử được hai bên thỏa thuận rằng sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ký kết thì bản hợp đồng đó sẽ có hiệu lực đúng 15 ngày sau khi đã được ký kết hợp đồng. Do đó, việc lựa chọn thời điểm bản hợp đồng có hiệu lực là vô cùng tự do, chỉ cần sự đồng thuận của các bên.

Thời điểm theo quy định khác của pháp luật Việt Nam

Trong một số trường hợp đặc biệt ít khi xảy ra, bản hợp đồng điện tử khi được ký kết giữa các bên sẽ có tính chất khá đặc thù nên đôi khi sẽ cần sự giám sát chặt chẽ về hiệu lực của pháp luật. Chính vì vậy, trong tình huống này, đại diện của pháp luật sẽ có một số quy định riêng về thời điểm bản hợp đồng điện tử có hiệu lực.

Các điều kiện để việc ký kết hợp đồng điện tử có hiệu lực

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để việc ký kết hợp đồng điện tử có hiệu lực, cả hai bên cũng như bản hợp đồng phải tuân theo một số điều kiện hay quy tắc sau:

  • Về chủ thể ký kết hợp đồng: Pháp luật yêu cầu những người thực hiện ký kết hợp đồng phải có đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự, phải là chủ thể hợp pháp.
  • Về nguyên tắc kết giao: Chủ thể tham gia ký kết hợp đồng điện tử không bị cướng ép, ép buộc hay bất kỳ hành vi nào mang tính chất cưỡng chế mà phải thực hiện ký kết trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng.
  • Về hình thức giao dịch: Hợp đồng điện tử phải được ký kết theo quy định của pháp luật.
  • Về đối tượng, mục đích và nội dung của bản hợp đồng điện tử: Nội dung mục đích được nêu ra trong bản hợp đồng không trái với những nguyên tắc chuẩn mực đạo đức xã hội, không vi phạm bất kỳ những điều nào mà pháp luật không cho phép. Các đối tượng được đề cập trong việc ký kết hợp đồng không phải là bất kỳ món hàng hóa hay dịch vụ nào đã bị cấm theo như quy định của pháp luật.

Có thể sửa đổi hợp đồng điện tử khi đã có hiệu lực hay không?

Trong một số trường hợp, khi các bên đã thực hiện việc ký kết thỏa thuận hợp đồng điện tử mà vẫn còn xảy ra một số sai sót hay thay đổi nên cần sửa đổi. Vậy có được sửa đổi trong những trường hợp này hay không? Từ thời điểm hợp đồng điện tử bắt đầu có hiệu lực, các bên đều phải thực hiện quyền và nghĩa vụ theo như đã cam kết trong hợp đồng nên hợp đồng điện tử chỉ có thể bị sửa đổi hay bổ sung nếu đạt được thỏa thuận giữa các bên và vẫn đảm bảo tuân theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể sửa đổi hợp đồng điện tử khi đã có hiệu lực hay không
Sửa đổi hợp đồng điện tử cần có sự thống nhất thỏa thuận của các bên

Từ đó có thể khẳng định rằng, bản chất của bản hợp đồng điện tử chính là thời điểm hợp đồng có hiệu lực để thiết lập quan hệ ràng buộc giữa các bên về quyền và nghĩa vụ của nhau. Chính vì vậy, việc chọn ra thời điểm mà hợp đồng có hiệu lực là cực kỳ quan trọng.

Một số trường hợp hợp đồng điện tử bị vô hiệu

Hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào đã được chúng tôi giải đáp chi tiết ở phía trên. Tuy nhiên, các bên hay các doanh nghiệp cũng cần nắm rõ một số trường hợp mà hợp đồng điện tử bị vô hiệu nhằm tránh tối đa những trường hợp này xảy ra. Cụ thể, đó là một số tình huống sau:

  • Hợp đồng điện tử giả mạo, không chính thống, có phát hiện hành vi gian lận.
  • Hợp đồng điện tử chứa những nội dung trái với pháp luật Việt Nam, không phù hợp với thuần phong mỹ tục hay các chuẩn mực đạo đức xã hội.
  • Hợp đồng điện tử chứa những nội dung bạo động, phản động.
  • Hợp đồng điện tử được tạo ra bởi người không có đủ năng lực hành vi dân sự.
  • Hợp đồng điện tử vô hiệu do sai quy định về thể thức.

Qua những thông tin mà Giải pháp MobiFone cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã có thêm những thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi hợp đồng điện tử có hiệu lực khi nào rồi đúng không. Việc xác định được thời điểm mà hợp đồng điện tử nói chung cũng như hợp đồng điện tử MobiFone eContract nói riêng, có hiệu lực sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc phân loại hợp đồng có hợp pháp hay có bất kỳ sự vi phạm nào. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất mỗi ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!