Thủ tục giao kết hợp đồng điện tử ngày càng trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây thay thế cho việc sử dụng những hợp đồng giấy thông thường. Liệu doanh nghiệp bạn đã nắm rõ luật về giao kết hợp đồng điện tử mới nhất hay chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Giải pháp số MobiFone để chúng tôi có thể giải đáp chi tiết hơn cho bạn về vấn đề này nhé!

Giao kết hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử là những bản hợp đồng được tạo lập dưới dạng thông điệp dữ liệu. Trong đó, tất cả những thông tin, nội dung bao gồm trong hợp đồng đều được tạo lập, gửi đi và lưu trữ dưới các phương tiện điện tử như máy tính, ipad, điện thoại… Việc giao kết hợp đồng điện tử đang được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi trong thời gian gần đây bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ.

Cụ thể, luật về giao kết hợp đồng điện tử đã được nêu ra rất rõ, căn cứ theo Điều 36 Luật Giao dịch điện tử 2005 như sau:

 • Giao kết hợp đồng điện tử chính là việc sử dụng thông điệp dữ liệu để tiến hành một phần hoặc tất cả quá trình giao dịch hay giao kết hợp đồng điện tử.
 • Trong quá trình giao kết hợp đồng điện tử, nếu các bên có thỏa thuận nào khác trong bản hợp đồng thì có thể đề nghị và nếu được chấp thuận thì sẽ được thông qua để thực hiện.

Tóm lại, có thể hiểu đơn giản việc giao kết hợp đồng điện tử chính là việc sử dụng những thông điệp dữ liệu ở dưới dạng hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, thư điện tử, chứng từ điện tử và một số hình thức khác tương tự để tiến hành một phần hoặc tất cả giao dịch trong quá trình giao kết hợp đồng điện tử.

Giao kết hợp đồng điện tử là gì?
Giao kết hợp đồng điện tử là việc trao đổi thông tin dữ liệu điện tử

Căn cứ pháp lý của luật về giao kết hợp đồng điện tử

Luật về giao kết hợp đồng điện tử được quy định dựa trên những văn bản pháp luật sau:

 • Điều 35 Luật Giao dịch điện tử 2005.
 • Điều 36 Luật Giao dịch điện tử 2005.
 • Điều 38 Luật Giao dịch điện tử 2005.

Luật về giao kết hợp đồng điện tử và một số quy định chi tiết

Trong khi thực hiện giao kết hợp đồng điện tử, các bên tham gia cần phải đảm bảo một số điều kiện về chủ thể, tham gia phương thức thực hiện giao kết cũng như thời gian hay địa điểm tiến hành gửi hoặc nhận thông điệp dữ liệu và chữ ký. Quy định được nêu ra cụ thể như sau:

Quy định về chủ thể tham gia giao kết

Trong giao kết hợp đồng điện tử, chủ thể tham gia giao kết hợp đồng phải bao gồm ít nhất là 3 bên. Cụ thể hơn, ngoài 2 bên trực tiếp thực hiện giao kết hợp đồng điện tử thì không thể nào thiếu sự tham gia của nhà cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử và chứng thực chữ ký số là bên thứ 3. Bên thứ 3 trong chủ thể tham gia giao kết hợp đồng điện tử không được tham gia vào quá trình giao kết hay đàm phán mà chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình giao kết để đảm bảo giá trị về pháp lý và tính hiệu quả.

Quy định về chủ thể tham gia giao kết hợp đồng điện tử được đưa ra căn cứ trong luật về giao kết hợp đồng điện tử và điều 395, 396 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, tất cả những cá nhân hay tổ chức thực hiện tham gia giao kết hợp đồng điện tử đều phải đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự cũng như năng lực pháp luật dân sự.

Luật về giao kết hợp đồng điện tử và một số quy định chi tiết 1
Luật về giao kết hợp đồng điện tử với chủ thể tham gia

Quy định về phương thức giao kết

Phương thức giao kết hợp đồng điện tử cần phải đảm bảo:

 • Theo Khoản 12 Điều 4 Luật Giao dịch điện tử 2005 đã quy định rất rõ ràng rằng các giao kết điện tử thông điệp dữ liệu phải được thực hiện bằng các phương tiện điện tử. Các phương tiện điện tử này sẽ hoạt động trên đường truyền dẫn không dây, công nghệ điện, kỹ thuật số hoặc các công nghệ tương tự khác.
 • Thông tin dữ liệu để xác định danh tính của người ký không thể nào thiếu chính là chữ ký số.

Quy định về thời điểm và địa điểm gửi, nhận thông điệp dữ liệu

 • Đối với việc gửi thông điệp dữ liệu, thông điệp dữ liệu điện tử phải được gửi khi dữ liệu được tiến hành nhập vào hệ thống thông tin đặt dưới sự kiểm soát của người khởi tạo và phải tiến hành gửi thông điệp điện tử tại chính trụ sở của người khởi tạo hoặc địa chỉ cư trú của người khởi tạo nếu là cá nhân.
 • Đối với việc nhận thông điệp dữ liệu thì thông điệp dữ liệu sẽ được nhận khi thông tin được nhập vào hệ thống được chỉ định ngay tại trụ sở của người nhận và địa điểm cư trú của người nhận nếu là cá nhân.

Quy định về chữ ký

Chữ ký số là một phần không thể nào thiếu trong các bản hợp đồng điện tử. Một bản hợp đồng điện tử có đầy đủ chữ ký của các bên sẽ là một minh chứng để khẳng định sự thỏa thuận, hợp tác giữa các bên về những nội dung bao gồm trong hợp đồng. Chữ ký số của các bên tham gia phải được tạo trên nền tảng chuyên dụng do những đơn vị cung cấp chứng thực chữ ký số uy tín cung cấp.

Luật về giao kết hợp đồng điện tử và một số quy định chi tiết 2
Hợp đồng điện tử khi giao kết cần có đầy đủ chữ ký của các bên

Luật về giao kết hợp đồng điện tử đối với điều kiện tuyên bố hợp đồng vô hiệu

Tất cả các bản hợp đồng điện tử đều có giá trị pháp lý tương đương như một bản hợp đồng giấy thông thường. Chính vì thế, một số điều kiện có hiệu lực đối với hợp đồng điện tử ngoài những quy định trong Luật Giao dịch điện tử 2005 còn được quy định rất rõ ràng trong bộ luật dân sự 2005 và một số văn bản pháp luật khác có liên quan. Với vấn đề vô hiệu của hợp đồng điện tử trong khi thực hiện giao kết mà không được quy định trong luật về giao kết hợp đồng điện tử thì sẽ được giải quyết theo bộ luật dân sự.

Cụ thể, theo Điều 127 đến Điều 137 tại Bộ luật Dân sự 2005, điều kiện tuyên bố hợp đồng điện tử vô hiệu khi:

 • Hợp đồng điện tử có dấu hiệu vi phạm về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng theo quy định trong Luật Giao dịch điện tử 2005 và Bộ luật Dân sự 2005.
 • Có bản án hay quyết định của tòa án phán quyết rằng hợp đồng điện tử đó là vô hiệu.

Phần mềm ký hợp đồng điện tử ưu việt MobiFone eContract

Hiện nay, các doanh nghiệp cũng đang sử dụng rất phổ biến các phần mềm hỗ trợ công tác ký hợp đồng điện tử. Trong đó, một phần mềm vô cùng ưu việt mang đến cho doanh nghiệp giải pháp toàn diện trong việc giao kết hợp đồng điện tử chính là MobiFone eContract. Phần mềm ký hợp đồng điện tử này vô cùng thông minh, sẽ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng soạn thảo, tạo lập hợp đồng, quản lý và lưu trữ một cách hiệu quả. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng có thể linh hoạt tích hợp thêm các tính năng sao cho tiện lợi nhất.

Xu thế tất yếu trong tương lai với nền công nghệ phát triển hiện đại như hiện nay là việc ứng dụng các phần mềm ký hợp đồng điện tử vào trong công việc kinh doanh để tạo ưu thế hơn cho doanh nghiệp đối với đối tác và cũng là thay đổi theo hướng tích cực về phương thức làm việc.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà Giải pháp số MobiFone muốn gửi đến bạn liên quan đến chủ đề luật về giao kết hợp đồng điện tử đang hiện hành. Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp phía trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào cần được tư vấn hay có nhu cầu sử dụng hợp đồng điện tử MobiFone eContract của chúng tôi, hãy nhanh chóng liên hệ để được đội ngũ nhân viên giải đáp nhanh chóng nhất.

 

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!