Ngôn ngữ nào đang thống trị trên Internet?

Ngôn ngữ nào đang thống trị trên Internet? Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của hơn 50% số trang web, trong khi đó, tiếng Trung chỉ chiếm một phần trăm nhỏ hơn, là ngôn ngữ chính của hơn 1% số trang web. Cùng MobiFone Công Nghệ Số tìm hiểu!

Ngôn ngữ nào đang thống trị trên Internet

Dù số người nói tiếng Anh bản ngữ chỉ chiếm 5% dân số, Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ được dùng trên hầu hết các web.

Ngôn ngữ nào đang thống trị trên Internet?

Khoảng 63% dân số toàn cầu hiện tại có quyền truy cập internet, tương đương với khoảng 5 tỷ người từ khắp nơi trên trái đất, nói hàng ngàn ngôn ngữ khác nhau.

Tuy nhiên, một số ngôn ngữ không được đại diện đầy đủ trên internet so với các ngôn ngữ khác. Theo thống kê của công ty phân tích internet W3Techs, hơn 50% số trang web sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Tuy vậy, chỉ có dưới 5% dân số toàn cầu là người bản ngữ tiếng Anh.

Tiếng Trung và tiếng Hindi là những ngôn ngữ phổ biến thứ hai và thứ ba trên internet, nhưng tỷ lệ này chỉ chiếm 1,4% và 0,07% tổng số trang web, tương đối thấp so với tiếng Anh.

Với quy mô lớn của internet, các chuyên gia từ W3Techs cảnh báo rằng dữ liệu khảo sát chưa chính xác hoàn toàn và có một số điểm mù. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy sự thống trị của tiếng Anh cũng như sự bất bình đẳng trong việc sử dụng ngôn ngữ. Một số ngôn ngữ như tiếng Bengali và tiếng Urdu, được hàng trăm triệu người nói, gần như không thể tìm thấy trên internet.

Dựa vào nội dung trên, có thể kết luận rằng việc sử dụng ngôn ngữ trên internet đang có sự chênh lệch đáng báo động, thậm chí có thể dẫn đến “tuyệt chủng” một số ngôn ngữ, như một số chuyên gia đã cảnh báo. Có thể trong tương lai, chỉ còn rất ít ngôn ngữ được sử dụng và phổ biến trực tuyến, như dự đoán của chuyên gia Bhanu Neupane từ UNESCO.

Ethnologue, một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi việc sử dụng ngôn ngữ, cũng ghi nhận dữ liệu khảo sát tương tự. Trên Internet, tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Nhật chiếm tỷ trọng lớn, không tương xứng với số người bản ngữ nói các ngôn ngữ này. Ngược lại, nhiều ngôn ngữ không thuộc châu Âu gần như không tồn tại trên Internet.

Sự chênh lệch này làm dấy lên nỗi lo, thậm chí có thể dẫn đến “tuyệt chủng” của một số ngôn ngữ, theo các chuyên gia. Bhanu Neupane, một chuyên gia về bất bình đẳng ngôn ngữ tại UNESCO, cảnh báo rằng con người đang tiến tới một thế giới chỉ có một số ít ngôn ngữ hiện diện trực tuyến. Ông Neupane nói với Rest of World rằng “sau 15 năm, có thể chỉ còn 5 hoặc 10 ngôn ngữ được nói và sử dụng phổ biến trực tuyến.”

Các khảo sát của UNESCO cũng khẳng định những kết quả thống kê từ W3Techs. Ngoài tiếng Anh, chỉ có 13 ngôn ngữ khác chiếm hơn 1% tổng số tên miền trên Internet. Còn lại, hàng trăm ngôn ngữ khác hiện diện với tần suất không đáng kể.

Hàng triệu người nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai và những người không nói tiếng Anh có thể gặp khó khăn khi sử dụng Internet.

Hơn nữa, việc văn bản trên Internet thường được sử dụng để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn như Bard và GPT-4, vì vậy sự bất bình đẳng hiện nay có thể dẫn đến sự chênh lệch trong khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo hoạt động chính xác hơn đáng kể khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tổng kết lại, dựa vào nội dung trên, có thể thấy sự chênh lệch trong việc sử dụng ngôn ngữ trên Internet đang gây ra những nguy cơ và có thể dẫn đến sự “tuyệt chủng” của một số ngôn ngữ. Điều này yêu cầu chúng ta chú trọng đến sự đa dạng ngôn ngữ và công bằng trong việc tiếp cận công nghệ thông tin.

Nguồn: Zing News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!