Quy định lắp camera giám sát hành trình mới nhất 2023

Camera giám sát hành trình đã và đang là một loại dụng cụ, thiết bị thông minh vô cùng quan trọng trên các phương tiện giao thông hiện nay. Vậy khi người dùng cần lưu ý những quy định lắp camera giám sát hành trình nào? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của Giải pháp số MobiFone để có được những thông tin chi tiết nhất nhé!

Camera giám sát hành trình là gì?

Camera giám sát hành trình chính là một thiết bị giám sát hành trình trên các phương tiện khi tham gia giao thông. Camera giám sát hành trình sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin được ghi lại trong suốt quá trình xe di chuyển trên đường. Với khả năng bao quát không gian xung quanh vô cùng tốt và rộng, camera giám sát hành trình sẽ giúp người lái xe giữ được sự an toàn ở mức cao nhất khi điều khiển các phương tiện giao thông.

Ngày nay, sự an toàn khi tham gia giao thông luôn được những tài xế đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, những phương tiện như xe máy, xe tải, xe ô tô rất cần thiết phải lắp camera giám sát hành trình để giúp đảm bảo an toàn cho chính mình và cho cả xã hội khi tham gia giao thông.

Phân loại camera giám sát hành trình hiện nay

Các thiết bị camera giám sát hành trình hiện nay được chia ra thành rất nhiều loại đa dạng để người dùng dễ dàng chọn lựa nhất. Bạn hãy căn cứ vào mục đích sử dụng cũng như một số tiêu chí về sở thích, chi phí và nhu cầu để có thể chọn lựa cho chiếc xe của mình một loại camera giám sát hành trình phù hợp nhất nhé. Những loại camera giám sát hành trình phổ biến là:

 • Camera theo kiểu truyền thống: camera truyền thống là loại camera giám sát hành trình phổ biến nhất trên thị trường hiện tại. Kích thước của dòng camera này khá nhỏ, chỉ vỏn vẹn bằng một chiếc bao thuốc lá thông thường. Về mức giá, giá thành của camera giám sát hành trình truyền thống là dao động và phụ thuộc vào độ phân giải, khả năng lưu trữ, tính năng cũng như kích thước màn hình.
 • Camera giám sát hành trình 360 độ: loại camera này vô cùng thông minh bởi nó tích hợp cả 4 mặt trước, sau, trái, phải trong một chiếc camera và tầm nhìn thì rộng, bao quát tất cả xung quanh xe. Khi sử dụng loại camera giám sát hành trình, tài xế có thể dễ dàng quan sát được tứ phía khi di chuyển và mang lại sự an toàn cao hơn.
 • Camera gương: sản phẩm camera giám sát hành trình này được tích hợp thêm cả gương chiếu hậu cũng như camera lùi nên người lái xe có thể dễ dàng quan sát cả phía sau xe vô cùng dễ dàng.
 • Camera hành trình online: loại camera giám sát hành trình có những tính năng khá tương tự như loại camera giám sát hành trình theo kiểu truyền thống nhưng nó tiện lợi hơn bởi có thể dễ dàng xem trực tiếp trên những thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại.
Phân loại camera giám sát hành trình hiện nay
Thực hiện lắp camera giám sát hành trình trên xe kinh doanh vận tải hành khách

Một số yêu cầu khi lắp camera giám sát hành trình 

Camera giám sát hành trình khi lắp đặt cần phải đảm bảo đạt chuẩn theo những yêu cầu được Khoản 5 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP và cụ thể như sau:

 • Có thể ghi, lưu trữ hình ảnh theo như quy định đã ghi rất rõ tại Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP.
 • Tất cả những hình ảnh từ camera giám sát hành trình trên xe phải được truyền với tần suất trong khoảng 12 đến 20 lần một giờ, nghĩa là tương đương với 3 đến 5 phút một lần truyền về những đơn vị kinh doanh vận tải và thực hiện truyền về cơ quản quản lý nhà nước để lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ theo như quy định rất rõ ràng của Bộ Giao thông vận tải.
 • Tất cả những dữ liệu hình ảnh bắt buộc phải cung cấp kịp thời, chuẩn xác, không qua bất kỳ khâu chỉnh sửa hay làm sai lệch nào trong suốt quá trình truyền.
 • Hoạt động của camera giám sát hành trình phải luôn được duy trì, không ngắt quãng, không bị gián đoạn để đảm bảo những hình ảnh khi đã được ghi và lưu trữ lại có thể được liên tục.
 • Tài khoản để tiến hành truy cập vào máy chủ phải được cung cấp đầy đủ cho cơ quan công an, ngành giao thông vận tải để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước được diễn ra suôn sẻ nhất cũng như dễ dàng xử lý tất cả những hành vi vi phạm, chống đối quy định của pháp luật.
 • Đảm bảo tuân thủ toàn bộ những quy định đã được đề ra về an toàn thông tin đối với mọi hành khách theo quy định của pháp luật đã ban hành.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hay những lái xe nhằm mục đích kinh doanh tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ biện pháp nào liên quan đến kỹ thuật, dùng các thiết bị ngoại vi và một số biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động của camera giám sát hành trình.

Một số yêu cầu khi lắp camera giám sát hành trình 
Các quy định lắp camera giám sát hành trình cần tuân thủ

Hơn nữa, trước khi các lái xe tiến hành điều khiển các phương tiện tham gia giao thông, họ bắt buộc phải sử dụng thẻ nhận dạng lái xe của bản thân rồi thực hiện đăng nhập thông tin qua đầu đọc thể của thiết bị camera giám sát hành trình. Sau khi đã kết thúc quá trình di chuyển, cần đăng xuất trước khi ra khỏi xe nhằm lấy đó làm căn cứ để xác định chính xác thời gian mà lái xe thực hiện, làm việc trong ngày.

Các quy định lắp camera giám sát hành trình 

Tính từ trước ngày 01/07/2021, tất cả những phương tiện sau đây sẽ bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình, cụ thể là:

 • Ô tô khi kinh doanh vận tải hành hóa bằng xe đầu kéo hoặc xe công-ten-nơ.
 • Ô tô khi kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa của xe từ 9 chỗ trở lên (tính cả người lái xe).

Tuy nhiên, từ ngày 01/07/2023, tất cả những đối tượng nào sử dụng xe ô tô để kinh doanh vận tải thuộc những đối tượng đã được quy định phải lắp camera giám sát hành trình theo như Nghị định này, bắt buộc khi tham gia kinh doanh vận tải phải sử dụng và lắp đặt các thiết bị camera giám sát hành trình để được cấp phù hiệu (một loại mẫu dấu hay mẫu tem được cấp cho các phương tiện hoạt động vận tải) hay biển hiệu. Các thiết bị camera giám sát hành trình cũng phải đáp ứng toàn bộ những quy định đã nêu ra.

Các quy định lắp camera giám sát hành trình 
Lắp camera giám sát hành trình trên xe khách trên 9 chỗ và xe đầu kéo, xe container

Xe không lắp camera giám sát hành trình có bị phạt không?

Quy định mới nhất đã đề ra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã nêu ra rất rõ yêu cầu đối với việc triển khai lắp camera giám sát hành trình trên xe theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Cũng trong nghị định này, quy định phạt tiền đối với những phương tiện tham gia giao thông nhưng không lắp camera hành trình cũng được nêu ra rất rõ ràng.

Lỗi Mức phạt
Người điều khiển Đơn vị kinh doanh vận tải
Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không tiến hành lắp camera theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình tham gia giao thông. 01 – 02 triệu đồng (điểm p khoản 5 Điều 23) Cá nhân: 05 – 06 triệu đồng Tổ chức: 10 – 12 triệu đồng (điểm o khoản 6 Điều 28) Buộc phải lắp camera (điểm h khoản 11 Điều 28)
Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa nhưng không tiến hành lắp camera theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông. 01 – 02 triệu đồng (điểm c khoản 3 Điều 24)

Ngoài việc bị phạt tiền, tất cả những cá nhân, tổ chức nào có bất kỳ hành vi vi phạm còn bị áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung như buộc phải lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe theo đúng quy định; cung cấp, cập nhật, truyền, lưu trữ cũng như tiến hành quản lý các thông tin từ thiết bị camera hành trình lắp trên xe ô tô theo quy định.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà Giải pháp số MobiFone muốn gửi đến bạn về quy định lắp camera giám sát hành trình mới nhất mà cái lái xe cần tuân thủ. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc về vấn đề này hay có nhu cầu sử dụng hệ thống giám sát hành trình ưu việt MobiFone mTracker của chúng tôi, hãy nhanh chóng liên hệ để được nhân viên giải đáp cũng như báo giá dịch vụ cụ thể hơn nhé!

tu van giai phap mobifone

  ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

  Bạn quan tâm giải pháp

  Ngày hẹn tư vấn (nếu có)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!