AI tạo ra 15 tỷ bức ảnh vỏn vẹn trong vòng 1 năm !

AI tạo ra 15 tỷ bức ảnh vỏn vẹn trong vòng 1 năm ! Trong vòng một năm, khối lượng hơn 15 tỷ bức ảnh đã được tạo ra bởi công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI), trong khi lĩnh vực nhiếp ảnh toàn cầu mất 150 năm kể từ năm 1826 để đạt được con số tương tự. Cùng MobiFone CNS tìm hiểu.
AI tạo ra 15 tỷ bức ảnh
Một bức ảnh đã được tạo ra bằng AI, bạn có nhận ra không? 

AI tạo ra 15 tỷ bức ảnh vỏn vẹn trong vòng 1 năm !

Sự tiến bộ được tiết lộ trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Everypixel Journal chuyên về nhiếp ảnh. Nghiên cứu này đã tổng hợp số liệu về sản xuất ảnh từ các công cụ AI như Dall-E, Midjourney, Stable Diffusion và Adobe Firefly, so sánh chúng với sự phát triển lịch sử của ngành từ năm 1826, thời điểm bức ảnh đầu tiên được ghi lại. Một báo cáo năm 2011 đã ghi nhận mốc ảnh thứ 15 tỷ trong lịch sử nhiếp ảnh vào năm 1975, trong khi các công cụ AI đã tạo ra con số tương tự chỉ trong vòng một năm sau khi xuất hiện.
Các công nghệ như Dall-E của OpenAI đã góp phần tạo ra gần 916 triệu tấm hình trong 15 tháng qua. Midjourney, một công cụ hàng đầu thế giới trong việc tạo hình ảnh bằng AI, đã tiếp nhận từ 20 đến 40 yêu cầu mỗi giây. Với hơn 15 triệu người dùng đăng ký, trung bình mỗi ngày đã có 2,5 triệu bức ảnh mới ra đời. Tính từ tháng 7/2022 đến nay, Midjourney đã “vẽ” hơn 964 triệu hình dựa trên các số liệu định tính.
Số lượng ảnh được tạo ra bởi công cụ Stable Diffusion, do là phần mềm nguồn mở và được tích hợp vào nhiều ứng dụng, khó có thể định rõ. Tổ chức sở hữu công nghệ này ước tính đã tạo ra khoảng 690 triệu ảnh, trong khi một số công ty cho rằng con số này có thể lên đến 12,5 tỷ, chiếm tới 80% tổng số ảnh được tạo ra bởi công nghệ AI trên toàn cầu.
Trong khi đó, công nghệ AI của Adobe Firefly đã tạo ra hơn một tỷ bức ảnh chỉ trong ba tháng sau khi ra mắt, theo khẳng định của hãng.
Tuy nhiên, dữ liệu trên đây không thể coi là hoàn toàn chính xác, chỉ mang tính tham khảo. Cả tác giả nghiên cứu cũng nhận thấy hạn chế về mặt thống kê, do quy trình nghiên cứu dựa trên “nguồn dữ liệu có sẵn và phép ngoại suy”.
Hơn nữa, năm 1975 chưa phải là thời kỳ ảnh kỹ thuật số. Quá trình chụp ảnh truyền thống đòi hỏi nhiều công sức và không đơn giản như việc sử dụng điện thoại thông minh để lưu lại khoảnh khắc ngày nay. Theo một nghiên cứu tại Anh, hằng năm có tới 1.800 tỷ bức ảnh được chụp, tương đương 196 triệu tấm mỗi giờ, chủ yếu nhờ sự phổ biến của điện thoại thông minh trên toàn cầu.
Nguồn: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!