Việt Nam – Một điểm sáng của bức tranh kinh tế toàn cầu!

Mặc dù xem xét tình hình kinh tế của Việt Nam vào năm 2023 là một điểm sáng trong bức tranh tối màu của nền kinh tế toàn cầu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh vẫn khẳng định rằng nền kinh tế của Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề nội tại cần phải giải quyết.

Vào sáng ngày 17.9, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng với các cơ quan liên quan đã tổ chức cuộc họp báo về Diễn đàn Kinh tế – xã hội Việt Nam 2023, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Vẫn còn nhiều thách thức cần được xử lý tiếp

Khi được hỏi về đánh giá về tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2023, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết rằng trong những tháng đầu của năm, các biện pháp điều hành để duy trì ổn định kinh tế toàn cầu đã được thực hiện rất hiệu quả. Trong bối cảnh lạm phát đang gia tăng tại nhiều quốc gia, chỉ số CPI của Việt Nam chỉ đạt 3,1%.

dien dan kinh te vn 8 16949224754321532466913

Ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đang chủ trì họp báo vào sáng 17/09

“Việt Nam đang tỏa sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu,” ông Thanh nói. Ông cũng nhấn mạnh về các cân đối lớn như nợ công, nợ Chính phủ, và nợ nước ngoài, cho biết rằng chúng đều nằm trong khoảng mà Quốc hội đã quy định. Thêm vào đó, tín nhiệm quốc tế của Việt Nam cũng đã được cải thiện tích cực.

“Đây là những thành tựu đáng kể,” ông Thanh nói và bổ sung rằng các biện pháp liên quan đến phúc lợi xã hội và an sinh xã hội cũng đã được triển khai và thực hiện tích cực, bao gồm cả việc củng cố quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

“Gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thăm Việt Nam, và hai nước đã thống nhất nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, đây là một kết quả quan trọng,” ông Thanh nhận định.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đánh giá rằng vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn phải đối mặt. “Bức tranh luôn có cả sắc màu sáng và màu xám,” ông Thanh nói và trình bày các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu đang có dấu hiệu giảm tốc.

“Ví dụ, việc đầu tư công là một giải pháp cần thúc đẩy, nhưng trong 8 tháng năm nay, chỉ hoàn thành 42,35% kế hoạch. Mặc dù tiến độ giải ngân đã được đẩy nhanh hơn gần đây, nhưng vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức,” theo ông Thanh.

Nói về tăng trưởng kinh tế, ông Thanh cho biết rằng nó chủ yếu dựa vào đầu tư công, trong khi đầu tư từ phía tư nhân đang gặp khó khăn. “Sau hơn 2 năm đại dịch, sức khỏe kinh tế đang bị ảnh hưởng, hoạt động sản xuất và kinh doanh gặp nhiều khó khăn, với việc đơn hàng giảm và mất việc làm của người lao động,” ông Thanh nêu.

Một vấn đề khác mà ông Thanh nhắc đến là sự suy giảm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong những tháng đầu năm, xuất khẩu giảm 10%, nhập khẩu giảm 13%. “Mặc dù chúng ta vẫn có dư thặng trong tình hình xuất nhập khẩu, nhưng cũng có những thách thức tiêu cực, đặc biệt trong tình hình xuất khẩu trong tương lai,” ông Thanh nhận định.

Ông Thanh cũng đã đề cập đến việc tiêu dùng, chỉ số bán lẻ và doanh thu dịch vụ đã tăng đáng kể ở đầu năm, nhưng gần đây tăng trưởng đã chậm lại. Thị trường trái phiếu và bất động sản cũng đang đối mặt với khó khăn. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất, việc tiếp cận tín dụng vẫn gặp nhiều khó khăn.

“Những vấn đề như vậy cần phải tiếp tục được giải quyết,” ông Thanh nói và kết luận: “Năm 2023 vẫn là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu.”

Chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế – xã hội 2023

Trong khi đó, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, ông Nguyễn Đức Hiển, cho biết rằng dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế – xã hội. Điều quan trọng hơn, 5 trong số những chỉ tiêu không đạt là những chỉ tiêu liên quan đến “chất lượng tăng trưởng,” bao gồm tốc độ tăng trưởng và tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo trong tổng sản phẩm quốc nội GDP…

dien dan kinh te vn 2 16949224754171113642122

Ông Nguyễn Đức Hiển – Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, đang trao đổi tại buổi họp báo.

“Rõ ràng, những chỉ tiêu không đạt được không chỉ là vấn đề ngắn hạn mà còn là vấn đề trong dài hạn,” ông Hiển nói và cho biết rằng đây là lý do mà Diễn đàn Kinh tế – xã hội 2023 sẽ tập trung vào việc củng cố năng lực nội sinh, tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Bàn về nội dung của diễn đàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết rằng sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với “nhiều vấn đề,” như đã trình bày. Do đó, cần phải có các giải pháp để giải quyết những điểm nghẽn này. Cần phải tìm ra những động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng, đề xuất các cơ hội không được khai thác một cách toàn diện, nhằm tạo ra những động lực tăng trưởng mới, giúp nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững.

Ông Thanh ví dụ, trong bối cảnh giảm tốc độ xuất khẩu và nhập khẩu, cần tận dụng các cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do (FTA) mang lại, để không chỉ dừng lại ở thị trường truyền thống mà còn tìm kiếm các thị trường ngách và thị trường mới để mở rộng xuất khẩu ra thế giới.

Ông Thanh cho biết thêm rằng tại Diễn đàn Kinh tế – xã hội Việt Nam 2023 sắp tới, các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu sẽ thảo luận và phân tích cụ thể về những khó khăn và thách thức, đồng thời đề xuất các giải pháp để Quốc hội và Chính phủ có thể áp dụng trong Nghị quyết kỳ họp thứ 6 về kinh tế – xã hội năm 2024.

Theo báo Thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!